Tưng bừng đại lễ Phật Đản trên khắp thế giới

05 06, 2014 Lượt xem: 2200

Đại lễ Phật Đản là ngày lễ quan trọng bậc nhất đối với phật tử trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng khu vực, ngày Phật Đản được diễn ra vào những ngày khác nhau. Riêng ở Việt Nam và các quốc gia châu Á lân cận, đại lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 15/4 âm lịch hàng năm.
 
 
Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng. Ngoài ra mọi người còn thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm, thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người kém may mắn trong cộng đồng.
 
Singapore 
 
Vào ngày này, Phật tử ở Singapore sẽ tụ tập tại các ngôi chùa trước bình minh, nghi lễ treo cờ Phật giáo sẽ được diễn ra và hát nói về lòng tôn kính dành cho: Đức Phật, Giáo huấn của Ngài và các Chư tăng môn đệ. Những người sùng đạo thường mang theo các đồ lễ đơn giản như hoa, nến và hương đặt ở dưới chân Đức Phật tâm linh của họ.
 
 
Những Phật Tử ở tuổi thanh thiếu niên thường tổ chức các hoạt động hiến máu hàng loạt tại các bệnh viện. Những nghi thức sau sẽ được thực hiện trong ngày lễ Phật Đản: tụng kinh, phóng sanh các loài chim và động vật, ăn chay và lau chùi cácbức tượng Phật, bởi theo truyền thuyết thì Đức Phật được tắm rửa dưới dòng nước của chín con rồng ngay khi sinh ra. Các Phật tử tin rằng nếu họ làm những điều tốt đẹp vào ngày lễ Phật Đản thì họ sẽ nhận được những điều xứng đáng hơn.
 
Hàn Quốc
 
 
Tại Hàn Quốc, Ngày Phật Đản là ngày lễ quốc gia. Lễ hội Phật Đản diễn ra tại nhiều nơi công cộng, và trên những đường phố. Trưng bày và diễu hành lồng đèn là một trong những chương trình ấn tượng và gây nhiều xúc cảm nhất. Năm nay, lễ hội lồng đèn diễn ra từ 25/4 đến ngày chính thức Phật Đản, ngày 2/5. Riêng tại thủ đô Seoul, ước tính có khoảng trên 100.000 lồng đèn với nhiều hình dáng và màu sắc đã được trưng bày và biểu diễn trên những đường phố, và dự đoán sẽ có khoảng 300.000 lượt người trong và ngoài nước tham dự lễ
hội này.
 
Sri Lanka
 
Tại Sri Lanka, Phật giáo là quốc giáo. Thời gian lễ hội Vesak, người dân được nghỉ lễ. Tính theo lịch pháp Sri Lanka, Đại lễ Vesak diễn ra trong hai đêm trăng tròn tháng Vesak.
 
 
Hai ngày đại Lễ được dành cho việc cử hành Vesak và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như là một "hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát", của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.
 
 
Người dân thường mặc áo trắng và đi đến đền thờ, tu viện và tham gia vào các nghi lễ truyền thống tại đó, nhiều người ở lại đền thờ cả ngày và thực hành Bát giới. Mặc dù Phật giáo Sri Lanka thuộc trưởng phái Nam Tông nhưng trong thời gian này, món chay được bày bán rất nhiều nơi. Hầu hết tư gia Phật tử đều trang trí cờ Phật giáo, lồng đèn và đèn nến… Những nơi công cộng diễn ra nhiều chương trình lễ hội.
 
Việt Nam
 
Tại Việt Nam, Phật Đản đây không phải ngày nghỉ lễ nhưng năm nay sẽ là lần thứ hai nước ta đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak. Sau lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) từ ngày 13-17/5/2008 (ngày 9-13/4 âm lịch), ngày lễ này ngày càng được Phật tử Việt Nam tổ chức long trọng trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú như diễu hành, rước xe hoa mừng Đức Phật Đản sanh và các hoạt động từ thiện khác.
 
 
 
Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự tính Đại lễ Vesak năm nay tổ chức tại Ninh Bình sẽ đón 10.000 người, trong đó có 1.500 quan khách từ 100 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới.
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Ngọc Trang
 
 
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!