Tự nấu nước mát giải nhiệt ngày hè

04 29, 2014 Lượt xem: 6080

Những loại nước mát được nấu từ những loại cây, thuốc đơn giản và quen thuộc thường ngày như: rễ tranh, mía lau, khổ qua, bí đao, các loại đậu… Nước mát có tác dụng giải khát, làm nguội cơn bốc hoả, tiêu trừ cảm giác bứt rứt trong người, miệng khô, ra mồ hôi trộm… do ảnh hưởng nắng nóng hay khi mắc các chứng bệnh do hoả nhiệt, căng thẳng.
 
 
Nước mát đưa vào cơ thể một lượng nước quan trọng và một số dược thảo giúp phòng trị một số bệnh. Loại nước này còn có tác dụng tăng lọc, đưa các chất cặn bã, dư thừa trong cơ thể ra ngoài, bổ sung một số khoáng chất, thanh nhiệt, giải độc.
 
Bên cạnh một số dược thảo có thể sử dụng độc lập để nấu thành nước mát như: atisô, lá vối, trà xanh… ta còn có thể dùng phối hợp nhiều dược thảo để cho ra những loại nước mát tốt hơn và ngon hơn.
 
Nước mía lau hoa cúc
 
Mía lau vị ngọt thanh rất dễ uống có tác dụng thanh nhiệt, ngoài ra mía lau còn trị hôi miệng, phổi nóng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết, suy tim, tân dịch bất túc, táo bón.
 
 
Nguyên liệu: mía lau, hoa cúc, đá viên, đường phèn
 
Cách nấu: mía lau rửa sạch, dùng dao róc sạch vỏ, chẻ mỏng cho vào nước, đun sôi khoảng 30 phút. Hoa cúc khô rửa sơ qua nước lạnh rồi ngâm nước ấm khoảng 5 phút. Đường phèn giã thật nhuyễn, cho đường và hoa cúc vào nước mía đang sôi, nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt lửa.
 
Thưởng thức:  để nguội rồi uống nếu thích bạn có thể thêm một ít đá.
 
Thức uống này còn giúp giải cảm, giảm nhức đầu, thanh lọc cơ thể, trị cao huyết áp.

Nước rễ cỏ tranh
 
Rễ cỏ tranh là bộ phận dùng làm thuốc từ cây cỏ tranh. Cây cỏ tranh là loại cỏ sống lâu năm, với nhiều công dụng trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu, hỗ trợ điều trị viêm thận cấp... Đặc biệt rễ cỏ tranh còn giúp mát gan, chữa hen suyễn, sỏi thận…
 
 
Cách nấu nước rễ cỏ tranh cũng rất đơn giản, cỏ tranh mua về rửa sạch, cho vào nước nấu sôi. Uống 2-3 lần mỗi ngày.
 
Nước râu bắp
 
Râu bắp chứa nhiều vitamin A; vitamin B1, B2, B6; vitamin C.., tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng, giúp kéo dài tuổi thanh xuân, chống lão hóa, không độc hại mà lại dễ kiếm.
 
 
Cách dùng: râu bắp cho vào nước nấu sôi, để nguội và uống hằng ngày. Nếu thích bạn có thêm chút đường phèn để dễ uống hơn.
Uống nước râu bắp hàng ngày có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng, ngoài ra còn làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.
 
Nước đậu săng
 
Đậu săng hay còn gọi là đậu cọc rào, bộ phận dùng làm thuốc thường là rễ, lá, hạt và thân cây. Hạt cũng dùng như rễ, nhưng còn có tác dụng chữa ho, cảm, đau mỏi, nhức xương khớp, chữa ban sởi, giải nhiệt rất tốt.
 
 
Cách dùng: mỗi lần dùng 50g hạt đậu săng sao vàng nấu với 1 lít nước, nấu sôi khoảng 30 phút. Lọc bỏ bã, uống cả ngày.
 
Ngoài ra, lá đậu săng còn dùng nấu nước tắm khi bị ghẻ ngứa và bệnh viêm da gây ngứa. Đậu săng được người dân ở vùng nông thôn trồng, bảo quản rất tốt và được xem như một cây thuốc rất quý trong gia đình, nhất là đối với những trẻ em nghèo.
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!