Thưởng thức “họ hàng” của bánh xèo Việt Nam khắp thế giới

07 01, 2014 Lượt xem: 2514

Nói đến bánh xèo ai cũng nhớ đến bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam với những nguyên liệu cơ bản nhưng cách chế biến lại khác nhau tạo nên những hương vị rất riêng biệt. Có một điều thú vị là ngoài Việt Nam thì nhiều nước trên thế giới cũng có món “bánh xèo” cũng độc đáo và hấp dẫn không kém.

Mời các bạn cùng du lịch vòng quanh thế giới để xem những món “bánh xèo” này có khác gì với món bánh xèo Việt Nam không nhé!
 
“Bánh xèo” Nga
 
Xứ sở Bạch Dương có một nền ẩm thực đơn giản nhưng cũng rất tinh tế, đặc biệt nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất là các loại hạt ngũ cốc, rau quả, cá và thịt. Có thể kể đến những món Nga được nhiều người yêu thích như: salad Nga, súp củ cải đỏ, cá tầm Nga, trứng cá hồi, dưa chuột muối… Đặc biệt, người Nga có món “bánh xèo” Blini rất nổi tiếng và gần như có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần và tôn giáo của họ. 
 
 
 
“Bánh xèo” Blini truyền thống của Nga được làm từ bột kiều mạch. Loại bánh xèo làm từ bột mì tiểu mạch không có độ xốp như bột kiều mạch. Ngoài ra, bánh xèo làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon. “Bánh xèo” Blini với người Nga là không chỉ là một món ăn yêu thích hằng ngày mà còn gắn liền với nhiều nghi lễ truyền thống của dân tộc không thể thiếu được.
 
Bánh xèo Nhật Bản
 
 
Mùi thơm của nước sốt hòa quyện với chút béo ngậy của sốt mayonnaise và vị cay cay của tương ớt sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận rất thú vị về món bánh xèo Nhật Bản hay còn gọi là bánh Okonomiyaki.
 
 
Để nướng được một chiếc bánh xèo vừa dậy mùi thơm vừa có màu sắc hấp dẫn thì ngoài những nguyên liệu cơ bản như: bột mì, bắp cải, thịt, tôm, mực, bột rong biển.., thì quá trình chế biến cũng đòi hỏi người làm phải khéo léo và sáng tạo.
 
 
Cũng như bánh xèo Việt Nam hay Pizza Ý, bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki còn có thể biến tấu, thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị độc đáo riêng.
 
Bánh xèo Ấn Độ
 
Với tên gọi là Dosa hay Dose, bánh xèo Ấn Độ không cầu kì, phức tạp mà lại có cách chế biến rất đơn giản. Bạn có thể thưởng thức món bánh này ở bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước Ấn Độ. 
 
 
Nguyên liệu cho món bánh này bao gồm bột gạo và đậu lăng đen. Bột gạo và đậu lăng đen được trộn đều với nước theo tỉ lệ 2:1 hoặc 3:1, cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc sệt, người ta sẽ để hỗn hợp này qua đêm nhằm đảm bảo quá trình lên men, dậy mùi cho những chiếc bánh Dosa. Hỗn hợp này được rán bằng mỡ hoặc bơ Ghee và ăn với nước chấm cà ri cay. 
 
 
Bánh xèo Ấn Độ là món ăn rất bổ dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của người đang ăn kiêng. Mặt khác, bánh xèo Dosa cũng rất rẻ chỉ khoảng 20.000 - 40.000 đồng/ cái.
 
“Bánh xèo” Pháp
 
 
Với những ai yêu thích ẩm thực Pháp thì chắc hẳn không thể không biết đến bánh Crêpe, một loại bánh cũng có “họ hàng” với bánh xèo Việt Nam. Nguyên liệu cơ bản nhất của “bánh xèo” Crêpe là bột mì, trứng, sữa và đường được tráng mỏng. Bánh Crêpe đạt chuẩn phải có kết cấu đủ ổn định để không bị rách khi gấp vào, nhưng mặt khác bột bánh vẫn mềm, không được sạn và nhất định phải "mỏng như giấy".
 
 
Bánh Crêpe ngày nay có khá nhiều loại với những hương vị khác nhau tùy vào sở thích của từng người. Bánh Crêpe mặn có nhân là trứng, jambon, phô mai, thịt gia cầm, uống cùng loại rượu Cidre thoang thoảng hương táo. Tuy nhiên, Crêpe ngon nhất là khi ăn cùng chút rượu táo từ vùng Bretagne. Nếu thích bánh ngọt thì bạn có thể thưởng thức Crêpe ngọt với nhân là mật ong, trái cây…
 
 
Bánh xèo là loại bánh được nhiều người yêu thích, mỗi quốc gia sẽ có những tên gọi, cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Nhưng đã là “họ hàng” với nhau thì bạn đừng quên “làm quen” với những món “bánh xèo” đặc biệt này nhé!
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!