Thích thú với 10 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục ẩm thực châu Á

12 23, 2013 Lượt xem: 2531

Văn hóa ẩm thực là một trong những điều khiến du khách thích thú và luôn muốn tìm hiểu khi đặt chân đến bất cứ một đất nước nào. Việt Nam với 63 tỉnh thành đã tạo nên một bức tranh ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú và đặc sắc. Và thật tự hào, thích thú khi vừa qua đã có 10 món ăn Việt xác lập kỷ lục ẩm thực châu Á. Những món ăn này đều mang một nét đặc trưng rất Việt Nam và được đánh giá ngang bằng với nhiều đặc sản trong khu vực châu Á. Hãy cùng dendau.vn khám phá xem những món ăn nào được “gọi tên” trong danh sách này nhé!
 
Miền Bắc: 3 đại diện
 
Góp mặt trong danh sách tiêu biểu này có ba đại diện đến từ miền Bắc: chả cá Lã Vọng – Hà Nội, bún cá rô đồng Hải Dương và chả mực Hạ Long -  Quảng Ninh. 
 
 
Món đầu tiên - chả cá Lã Vọng được làm từ cá quả tươi, lấy thịt hai bên sườn rồi ướp với củ riềng, nghệ, tiêu và nước mắm, sau đó được nướng trên than hoa đến khi chín vàng rồi ăn với bún hoặc bánh đa, kẹp rau sống chấm mắm tôm. Nếu đã thử qua một lần, chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa vợi vị ngọt, thơm và đậm đà của món ăn.
 
 
Bún cá rô đồng Hải Dương lại làm say lòng du khách với hương vị rất khác. Nhìn tô bún vàng ươm với những khứa cá rô chín mềm, nước dùng ngọt thanh bởi những nguyên liệu tự nhiên chắc hẳn sẽ khiến bạn khó cầm lòng.
 
 
Đại diện thứ ba - chả mực Hạ Long mang đến cho bạn sự thích thú bởi độ giòn, dai và ngọt rất đặc biệt. Nguyên liệu phải là mực tươi mới đem từ biển về, sau đó làm sạch và giã trong cối đá đến khi nào dẻo quánh kết dính với nhau mới thôi. Ai đã từng ăn chả mực Hạ Long chắc hẳn sẽ không quên được hương vị rất đặc trưng của vùng biển này.
 
Miền Trung: 3 đại diện
 
Miền Trung vốn nổi tiếng từ khá lâu là một cái nôi ẩm thực với nhiều món ăn mới lạ, độc đáo và không lẫn với bất cứ đâu. Trong danh sách lần này, miền Trung tự hào góp mặt với ba món ăn: cao lầu Hội An – Quảng Nam, bánh canh chả cá Quy Nhơn và gỏi lá Kon Tum.
 
 
Có lẽ những người yêu ẩm thực không còn xa lạ gì với món cao lầu của Hội An nữa. Cao lầu có sợi mì vàng ươm, ăn với tôm, thịt, các loại rau sống và một chút nước dùng. Ngồi ở những tầng lầu nhà cổ, nhìn ngắm chiếc đèn lồng Hội An và thưởng thức món cao lầu thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.
 
 
Xuôi về Quy Nhơn, thực khách lại có cơ hội thưởng thức một món ăn hấp dẫn không kém là bánh canh chả cá. Với vị trí sát biển, Quy Nhơn có nguồn cá vô cùng da dạng và tươi ngon, chế biến thành chả cá chiên hoặc chả cá hấp đều rất tuyệt. Tô bánh canh nghi ngút khói với những miếng chả cá thơm, dai, mềm, ngọt và đậm đà khiến du khách không thể nào quên.
 
 
Là một tỉnh nằm ở Bắc Tây Nguyên – miền Trung Việt Nam, Kon Tum lần đầu được bạn bè quốc tế biết đến qua món gỏi lá. Với khoảng 50 loại lá khác nhau, trong đó nhất định phải có đinh lăng, sung và mơ lông khiến thực khách “choáng ngợp” với sự phong phú của món ăn. Cách ăn gỏi lá cũng rất đặc biệt. Thực khách sẽ lấy các loại lá xếp thành một chiếc phễu rồi cho vào giữa chút thịt ba chỉ, tôm sông xào, bì heo trộn thính và ít muối hột, tiêu và ớt, chấm với mẻ. Đây không chỉ là một món ăn mới lạ, hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu thiên nhiên hoàn toàn.
 
Miền Nam: 4 đại diện
 
Miền Nam với diện tích đồng bằng trù phú và màu mỡ tự hào đóng góp bốn món ăn: bánh bèo bì Bình Dương, bún suông Trà Vinh, hủ tiếu Mỹ Tho – Tiền Giang và bún cá Châu Đốc – An Giang.
 
 
Bánh bèo bì Bình Dương được làm từ gạo đỏ đặc sản. Công thức làm bánh cũng rất cầu kỳ, tỉ mỹ nên cho hương vị bánh đặc biệt. Bánh có vị thịt khìa thơm ngon, béo béo ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt là tuyệt vời.
 
 
Bún suông Trà Vinh “hớp hồn” thực khách bởi vị nước dùng đậm đà, thanh ngọt và mùi vị suông lạ miệng. Tôm mua về được ướp với gia vị, xay nhuyễn rồi cho vào bịch nylon, cắt một đầu nhỏ để tạo thành suông, chiên sơ rồi cho vào nước lèo. Nhìn tô bún suông hoàn chỉnh với hương thơm ngào ngạt đảm bảo thực khách sẽ khó có thể “làm lơ”.
 
 
Đến Tiền Giang, bạn hãy đừng bỏ qua món hủ tiếu Mỹ Tho đặc biệt. Cọng hủ tiếu nhỏ, dai và hơi chua chua, được sản xuất từ gạo Gò Cát chỉ có tại đây. Một tô hủ tiếu đầy đủ phải có lòng, thịt heo, tôm, trứng cút, thịt bằm hay sườn heo. Một tô hủ tiếu đầy màu sắc, mùi vị thơm ngon, nước dùng ngọt đậm đà xứng đáng là một lựa chọn hàng đầu.
 
 
Đứng ở vị trí cuối cùng, bún cá Châu Đốc mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới. Thành phần món ăn gồm cá lóc, bún tươi và nhiều loại rau sống kết hợp như bắp chuối, giá, cà tím, diếp cá hay húng quế khiến tô bún thêm phần hấp dẫn. Cá được chế biến kỹ càng, nước lèo nấu theo công thức có sẵn đảm bảo cho món ăn luôn vừa miệng, thơm ngon và làm hài lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.
 
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!