“Se duyên” hoa với những món ăn quen thuộc

07 25, 2014 Lượt xem: 1850

Bên cạnh những loại hoa có vẻ đẹp, hương thơm làm đẹp cho cuộc sống thì có vô số loại hoa được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không thua các loại thực phẩm khác.
 
 
Bạn đã bao giờ thử chưa? Nếu chưa thì hãy cùng dendau.vn vào bếp nhé!
 
Canh chua so đũa
 
Bông so đũa là đặc sản của miền sông nước Nam Bộ, so đũa có 2 màu cơ bản là trắng và tím.  Thường so đũa chỉ nở từ tháng 10 đến tháng 12, vừa có thể làm cây cảnh lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao.
 
 
Với người miền Tây, bông so đũa ngon nhất là nấu canh chua cá lóc, cá linh hay cá rô...
 
Nguyên liệu cho món canh chua cá rô so đũa gồm có: 
 
- Hoa so đũa nhặt bỏ nhụy, rửa sạch, để ráo
- 2 con cá rô làm sạch rửa với muối
- Me vắt, dầm lấy nước, bỏ xác
- Rau om, mùi tàu thái nhỏ, ớt sừng thái lát, tỏi băm nhuyễn
- Nước mắm, muối, đường.
 
 
Cách thực hiện món này cũng khá đơn giản. 
 
 
- Đun sôi khoảng 1 lít nước dùng, cho cá vào đun với lửa vừa, kế đến nêm nước me, mắm, muối, đường vừa ăn. 
- Cá vừa chín tới cho hoa so đũa vào. 
- Lưu ý, bạn không nên để cho hoa so đũa quá chín bởi sẽ mất vị tươi ngon của hoa. Hoa khi nhúng tái thì giòn, ngon và lạ miệng người dùng bởi vị hơi đắng đặc trưng. 
- Bạn cho rau om, mùi tàu, ớt thái lát vào nồi thì tắt bếp. Cuối cùng phi tỏi thơm cho lên trên.
 
Hoa kim châm – vị thuốc quý
 
 
Được xem là loài hoa không những đẹp rực rỡ mà còn là một loài thuốc quý có nhiều công dụng. Trong đó, hoa kim châm được chế biến thành nhiều món như: kim châm nhồi thác lác hấp dầu hào, kim châm nấu canh tôm… Trong đó, món hoa kim châm xào nghêu là món nếu đã nếm thử một lần sẽ không thể nào quên.
 
Nguyên liệu:
 
- Thịt nghêu rửa sạch, để ráo
- Hoa kim châm lấy nhụy, rửa sạch, để cho ráo nước
- Tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường cát, dầu ăn
 
 
Cách làm: 
 
- Cháy thơm tỏi, cho nghêu vào xào lửa lớn, nêm chút nước mắm, hạt nêm
- Khi nghêu săn lại cho hoa kim châm vào đảo đều. Nêm lại gia vị lần nữa.
- Món này được dùng với cơm nóng. Lưu ý, khi xào hoa kim châm phải đảo đều để giữ được vị giòn và ngọt tự nhiên của hoa.
 
Bông sầu đâu
 
 
Ở miền Bắc và miền Trung, cây sầu đâu lá màu xanh, hoa màu tím, đặc biệt lá độc không ăn được. Còn cây sầu đâu mọc ở miền Tây có hoa màu trắng, lá màu xanh, vị đắng nhưng chứa nhiều vị thuốc có tác dụng giúp thông tiểu, thanh nhiệt, ngủ ngon, đau nhức khớp, cao huyết áp, kể cả bệnh da liễu. Món này ăn thử lần đầu sẽ có vị đắng, qua lần thứ hai là ghiền luôn.
 
Nguyên liệu cho món gỏi sầu đâu gồm có:
 
 
- Khô cá lóc (chọn loại cá lóc đồng càng ngon).
- Đọt/ lá non cây sầu đâu (bông sầu đâu càng tuyệt).
- Thịt ba rọi
- Nước me chua
- Nước mắm me
 
Cách chế biến:
 
 
- Nướng khô trên bếp lửa than, đập sơ cho miếng khô vừa tơi, mềm, xé nhỏ vừa miếng ăn.
- Đọt/ bông/ lá non sầu đâu lặt bỏ cọng. Nếu muốn bớt đắng thì nhúng sơ vào nước cơm sôi hoặc nước sôi.
- Thịt ba rọi luộc chín, xắt mỏng.
- Tất cả trộn lại, chế vào một ít nước me chua (me ngâm trong nước sôi, lấy nước), lại trộn đều.
- Nêm nếm, khi ăn chấm nước mắm me, dầm thêm ớt cho cay.
 
Ngoài những loại hoa kể trên thì còn rất nhiều loại hoa nữa được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như: hoa điên điển, hoa súng, hoa bí, hoa thiên lý… Hãy thay đổi thực đơn của gia đình bằng với những món ăn từ hoa này nhé!
 
 
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!