Sắc màu đặc trưng trong ẩm thực Ấn Độ

04 18, 2014 Lượt xem: 2623

Ấn Độ - đất nước có một nền văn hóa cực kì độc đáo với sự đa dạng về tôn giáo, sắc tộc và một bề dày lịch sử thu hút sự tìm hiểu của khách du lịch trên thế giới. Ngoài những cảnh đẹp và công trình kiến trúc đặc sắc thì khi đến Ấn Độ bạn nhất định phải thưởng thức những nét đặc trưng trong nền ẩm thực của đất nước thú vị này.
 
 
Nét đặc trưng trước tiên thể hiện ở việc kết hợp hài hòa các loại gia vị. Hầu hết những món ăn đều sử dụng các loại gia vị như: tiêu, ớt, hạt mù tạt đen, củ nghệ, thìa là, cỏ cà ri, gừng, rau mùi và tỏi. Gia vị pha trộn có tên garam masala, loại bột đặc trưng gồm có năm hoặc nhiều gia vị khô đặc biệt như quế, đinh hương và bạch đậu khấu. Kế đến là nguyên liệu cho các món ăn cũng phong phú không kém thường có hạt kê, gạo, bột nguyên cám và nhiều loại đậu khác nhau, đặc biệt món masoor có nhiều đậu lăng đỏ, đậu vùng Bengal, đậu xanh hoặc vàng, đậu đen.., và khi nấu, người dùng luôn cả vỏ đậu hoặc tách hạt làm đôi. 
 
 
Riêng món cà ri thì ở mỗi vùng lại có thêm thắt gia vị riêng biệt tạo nên hương vị của từng vùng miền. Người miền Bắc và Tây thường dùng dầu củ lạc còn người miền Đông dùng dầu mù tạt, người vùng biển phía Tây dùng dầu dừa, người miền Nam dùng dầu mè. Người Ấn hiếm khi dùng dầu được hydro hóa, ngoại trừ bơ. Người Ấn dùng món cà ri trong mỗi bữa cơm thường ngày với rất nhiều khẩu vị khác nhau: cà ri trứng, hải sản, thịt băm cà ri, chả viên cà ri, càri gà, càri bắp cải khô, cà ri rau củ.., và thường là được nấu ở dạng khô.
 
 
 
Ấn Độ là một quốc gia với nền văn hóa phong phú và đậm sắc màu tôn giáo cũng chính vì thế mà ngay trong ẩm thực cũng có sự ảnh hưởng sâu sắc. Nếu như người Hồi giáo kiêng khem thịt heo thì người Ấn Độ giáo lại không dùng thịt bò, do đó thịt gà, dê, cừu và các loại thủy hải sản vẫn thường được sử dụng nhiều nhất.
 
 
Các món thịt cũng được chế biến hết sức độc đáo. Theo phong tục của người Ấn Độ, trong các bữa tiệc cưới hỏi hay những ngày lễ lớn thì món ăn không thể thiếu là cừu nấu với hạnh nhân. Thịt cừu nướng cũng là một món ăn được yêu thích ở Ấn Độ và có nhiều cách chế biến khá lạ. Thịt cừu được đặt trong nồi đất nấu trên bếp than hay bếp củi và trên nắp nồi đặt than hồng để thịt cừu vừa thơm vừa giữ được vị ngọt nguyên thủy.
 
 
Nếu đã có kế hoạch cho một chuyến khám phá Ấn Độ thì đừng quên dành chút thời gian để tìm hiều về nền ẩm thực đất nước đặc biệt này nhé! À mà mách nhỏ là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để cảm nhận hương vị thức ăn đấy!
 
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!