Phở chua - nét ẩm thực thú vị giữa lòng Sài Gòn

11 15, 2013 Lượt xem: 2398

Một buổi chiều luồn lách trong những con hẻm tấp nập của Sài Gòn, tôi đã vô tình phát hiện ra một món ăn mới thật lạ miệng, hấp dẫn và có khả năng “gây thương nhớ” cho những ai từng thử qua. Một món ăn mà vừa nhìn thấy ta đã muốn được thưởng thức và ăn rồi lại muốn ăn tiếp lần sau. Món ăn ấy đến từ xứ Lạng xa xôi: “phở chua”.
 
Nghe qua tên gọi có thể nhiều người cảm thấy khá lạ lẫm bởi thường ta chỉ biết đến phở gà, phở bò, phở khô hay phở sa tế. Thế nhưng thực ra phở chua đã xuất hiện ở Sài Gòn khá lâu, được giới sành ăn yêu thích và thường xuyên lui tới. Đi đến khu vực chợ Bàn Cờ (quận 3), dọc theo con hẻm 82 là bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán phở này. Quán nép mình trong một con hẻm khá đơn sơ và bình lặng. Bàn ghế được để dọc theo con hẻm mát mẻ, vừa ăn vừa có thể hít thở khí trời bởi chiếc “máy điều hòa thiên nhiên” thân thiện. Giản dị là thế song quán lại có một lượng khách quen khổng lồ và thường bán hết hàng rất nhanh, chỉ từ 15h đến 19h mỗi ngày. Nhiều hôm đến đây thực khách phải tiếc nuối vì không còn bàn đủ để thấy sức hấp dẫn của món ăn đặc biệt này.
 
quán phở chua
 
Một tô phở chua đầy đủ gồm có bánh phở, thịt gà xé, lòng gà, rau sống, đậu phộng, hành phi và nước sốt. Bánh phở trắng được cắt sợi vừa phải, mềm và dẻo. Nếu những món phở khác bánh phở thường được trụng qua nước sôi thì ở phở chua hoàn toàn là bánh nguội.  Rau ăn kèm gồm rau muống chẻ sợi, rau răm, húng quế và dưa leo cắt nhỏ. Bên trên là hỗn hợp những lát thịt, gan và tim gà được luộc mềm vừa ăn. Bên cạnh đó phở chua còn ăn kèm với một số món để tăng vị như bánh phồng, tóp mỡ, đậu phộng và hành phi. Chỉ cần nghĩ đến sợi phở dai mềm, miếng thịt gà bùi bùi, thơm ngon cộng với bánh phồng giòn rụm, beo béo hành phi đã khiến ta cảm thấy hương vị thật tuyệt vời đến khó cầm lòng.
 
phở chua
 
Sợi phở, thịt gà, gia vị hấp dẫn là thế nhưng điều đặc biệt nhất của món ăn này phải kể đến chính là nước sốt. Đây là nhân tố chính tạo nên vị chua cho món ăn như tên gọi. Để tạo ra được loại nước sốt này chủ quán ăn phải áp dụng một công thức chế biến hết sức cầu kỳ và tỉ mĩ. Theo công thức chế biến nước sốt ngon nguyên gốc, người đầu bếp phải phi thơm hành tỏi, đun cùng với ớt, cà chua, dấm đường, đường, nước mắm, gừng, rồi cho bột năng vào cho nước sốt sệt lại. Tuy nhiên để phù hợp hơn với khẩu vị người miền Nam, chủ quán ăn chủ động sử dụng nước sốt me thay cho dấm đường. Kết quả ta có một lớp nước sốt sền sệt, chua chua béo béo màu vàng đậm với sức hấp dẫn khó cưỡng.
 
phở chua
 
Bản thân món phở chua đã được chế biến kỹ lưỡng cho hương vị  khá đậm đà nên người dùng không cần phải nêm nếm nhiều. Chỉ cần cho thêm một ít sa tế hay ớt tươi nếu bạn ăn cay, trộn đều lên là có thể dùng được ngay. Ngoài ra bạn còn được tặng kèm theo mỗi tô phở chua một chén nước lèo nóng hổi gồm nước gà và hành lá giúp món ăn bớt khô, ít ngán và hương vị đọng lại lâu hơn. Một chút cay nồng của ớt, chút ngọt của thịt gà, chút thanh mát của rau kết hợp với chút chua chua của nước sốt tạo nên một tô phở chua thật tròn vị, hấp dẫn và lôi cuốn, khiến ai ăn rồi cũng muốn ăn thêm lần nữa. Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực, yêu thích những món ăn lạ miệng thì đây chắc chắn sẽ là một gợi ý không thể bỏ qua.
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!