Những món ngon Phố núi ở lòng Sài Thành.

05 21, 2013 Lượt xem: 2545

Phở hai tô, gỏi đu đủ gan bò, bánh hỏi, cháo lòng… là những món ăn ngon đặc trưng có nguồn gốc từ phố núi Pleiku rất được ưa thích ở Sài thành. Cùng thử xem những món ăn này có gì đặc biệt không nhé!

 

1. Phở khô Gia Lai
 
Nói đến ẩm thực Gia Lai không thể không nhắc đến phở khô. Món phở khô đặc trưng của người dân phố Núi rất khác với phở Sài Gòn, bánh phở khô không mềm và dẹp như bánh phở thông thường, mà lại tròn, mảnh và khá dai, nước súp không trong veo mà đậm đà nhờ bí quyết nêm nếm riêng.
 
 
Vừa ăn bánh phở trộn đều với tương đen, nhâm nhi phần thịt heo bằm dai dai mà beo béo, rồi từ từ thưởng thức phần nước dùng đậm đà cùng những lát thịt bò tươi ngon vừa chín tới kẹp với rau quế hay bò viên thì mới thấy hết cái độc đáo của món ăn này. 
 
 
2. Cháo lòng bánh hỏi 
 
Cháo lòng, bánh hỏi là món ăn đơn giản, bình dị nhưng lại có sức quyến rũ rất lạ kỳ với những người đã một lần thưởng thức.Tuy có nguồn gốc từ Bình Định nhưng cháo lòng, bánh hỏi lại là món ăn sáng bình dị được nhiều người dân nơi đây ưa thích.
 
 
Bánh hỏi thường được ăn kèm với chả giò, thịt nướng... nhưng lạ miệng và gây tò mò hơn cả là ăn với cháo lòng. Đĩa lòng phải có đủ tim, cật, gan, phèo non... Để lòng ngon thì sau khi luộc chín, vớt ra và cho ngay vào thau nước đá lạnh sẽ làm cho miếng lòng trắng và giòn hơn khi ăn.
 
Nước luộc lòng thì dùng để nấu cháo loãng,bên trong có một ít tiết lợn, được rắc lên một ít hành lá, rau răm và tiêu bột. Khi ăn chỉ cần một chén nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt là đã có bữa ăn sáng ngon miệng.
 
Địa chỉ : Gò Duối quán 
 
3. Gỏi đu đủ gan bò
 
Gỏi đu đủ gan bò là món ăn ngon rất phổ biến ở phố núi, được chế biến đơn giản với hai thành phần chính là đu đủ và gan bò. Đu đủ phải già, mới hái, thịt còn cứng, khi bào ra sợi mới giòn, ngon. Gan bò sau khi được ướp gia vị, đem đi chấy sao cho khô mặt ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm bên trong. 
 
 
Cái hấp dẫn của món ăn chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn giòn cùa đu đủ bào, cái giòn mềm đậm vị của gan bò với vị chua, cay, mặn, ngọt vừa như tách biệt, vừa như hòa quyện vào nhau của nước mắm.
 
 
4. Lụi nướng phố núi
 
Đây là món ngon rất nổi tiếng với giới trẻ ở phố núi Pleiku. Món ăn với bánh tráng mỏng, bên trong cuộn một ít hỗn hợp thịt xay, nấm mèo, cuộn nhỏ lại, dùng một cây tre nhỏ lụi qua, rồi đem nướng trên bếp than hồng. Khi lớp bánh tráng bên ngoài vàng giòn, tỏa hương ngào ngạt thì lấy xuống, cho vào đĩa và thưởng thức với nước mắm me chua chua, ngọt ngọt.
 
 
Trong cái khi trời se se lạnh của phố núi, vừa ngồi co ro bên bếp than hồng vừa thưởng thức những que lụi nướng nòng hổi, giòn rụm thì không còn gì thú vị bằng.
 
Địa chỉ : Quán nướng Pleiku 
 
5. Bún mắm cua Gia Lai
 
Bún mắm cua là một đặc sản rất đăc biệt của phố núi Pleiku. Ai chưa ăn thì chỉ cần thoáng nghe mùi là không chịu nổi, nhưng khi đã quen rồi thì nó trở thành món khó thể quên.
 
 
Phải nói người Gia Lai có sự sáng tạo rất đặc biệt trong các món ăn của mình, chỉ với dăm con cua đồng, một vắt bún nhỏ, vài lạng thịt ba chỉ, măng, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, và đôi ba loại rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… là đã có thể chế biến ra được một tô bún mắm cua vừa ngon, vừa lạ.
 
Khi thưởng thức một tô bún mắm cua, đừng quên vắt vào đấy một ít chanh để làm dịu đi cái gắt của mắm cua, mới cảm nhận được cái “chất”, cái đậm đà của món ăn. 
 
Địa chỉ : Phở Hồng 
 
 Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Xương rồng
 
Các bài viết liên quan:
 
 
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!