Mì Quảng – món ngon của ẩm thực Phố Hội

05 06, 2013 Lượt xem: 3515

Nếu ai đã từng đến Quảng Nam hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị của món mì Quảng rất mực đặc trưng của vùng đất này. Mì Quảng từ lâu đã được nhắc đến như cái hồn của ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội. Cũng như phở, bún,sơi mì Quảng cũng được làm từ gạo nhưng phải là gạo từ đồng lúa ven sông Thu thì mới dai và ngon đúng điệu, đem xay rồi tráng thành bánh, cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ và bôi thêm chút dầu phụng trong lúc chấn mì để có thêm vị béo cho tô mì Quảng.

 

 
 
Với những người sành ăn mì Quảng thì một tô mì Quảng ngon cần phải có mì được làm ở chợ Chùa, rau sống phải từ Trà Quế, còn nước mắm nếm phải đúng từ Nam Ô… Đặc biệt là nước nhưn phải trong, có độ ngọt và béo.
 
 
 
Để có một nồi nước nhưn ưng ý, người ta phải lóc thịt nạc của con gà ướp kỹ rồi đem xào, xương được bỏ vào nồi nước cho ngọt, hạt điều được xào đều trong mỡ để lấy váng màu đỏ sóng sánh đẹp mắt. Chờ khi nước sôi già, mới đổ thịt đã xào vào rồi nêm gia vị cho vừa. Mì Quảng ngon một phần nhờ nước dùng, bởi thế người ta mới nói “linh hồn của mì Quảng nằm trong nồi nước nhưn”.
 
 
 
Một tô mì Quảng đầy đủ gồm những sợi mì màu vàng được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống, ăn cùng với ít nước nhưn đậm đà. Gọi là đậm đà chứ chính người ăn phải theo đúng trình tự: vắt một chút chanh, một xíu nước mắm trong chén pha sẵn, gắp từng đũa mì rồi mới cắn một miếng ớt thật cay… mới thấy hết cái ngon của tô mì. Ăn mì Quảng mà thiếu bánh tráng thì coi như không đúng cách. Bánh tráng cho ta cái giòn giã và thơm tho, cái béo của dầu mỡ quyện với cái béo của gạo nuớng trong bánh tráng càng làm cho người ăn có cảm giác ngon miệng mà không ngán.
 
 
 
Ăn mì Quảng mà không có rau sống từ vùng Trà Quế thì không ra chất mì Quảng. Rau sống ăn chung với mì Quảng phải là loại rau muống chẻ, trộn với bắp chuối non, rau thơm, rau quế,…thì hương vị tô mì càng thêm hấp dẫn.
 
Mì Quảng đã theo chân những người con tha hương có mặt ở khắp nơi như những người bạn đồng hành tri kỉ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món mì Quảng ở trên các con đường, khu chơ, góc phố của Sài Gòn nhưng để thưởng thức một tô mì Quảng trọn vẹn hương vị thì bạn nên ghé qua những địa chỉ này.
 
 
 
 
Mì Quảng ở đây có thể nói là“đúng điệu” do chính tay đầu bếp gốc Quảng nấu, rau sống và bánh tráng cũng được đem từ Quảng Nam ra và đặc biệt hơn là bạn có thể thưởng thức nhiều loại mì Quảng khác nhau: mì Quảng tôm thịt, mì Quảng sườn non,mì Quảng chả cua và mì Quảng Mỹ Sơn đặc biệt
 
 
 
 
 
Những tô mì Quảng ở đây là sự hòa quyện hương vị giữa hai miền Trung- Nam mang đến những cảm nhận rất mới lạ về món đặc sản này. Nếu ăn đúng cách thì khi ăn phải cắn thêm miếng ớt cao sản Đà Nẵng, không cay gắt nhưng rất thơm, thì mới cảm nhận được cái ngon của tô mì Quảng Ăn là Nhớ.
 
 
 
 
 
Mì Quảng Phố Thị hội tụ được 3 yếu tố để tạo nên món mì Quảng vừa đậm chất Quảng, lại phù hợp khẩu vị người Sài Thành: sợi mì được làm từ bột gạo nên có độ dẻo, dai vừa phải, nước nhưn gà đậm đà, rau sống Trà Quế tươi mát đã cảm nhận cái ngon thấm vào tận trong lòng.
 
 
 
 
 
Nếu là dân Quảng gốc, bạn sẽ tìm thấy cho mình món mì Quảng đúng chất ở đây. Với bánh tráng giòn, đậu phụng giã dập, rau sống tươi xanh như vừa mới hái, nước nhưn đậm màu, ngọt lựng  đúng phong vị mì Quảng Phố Hội khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng vì chính hương vị quê hương có thể tìm thấy được ở mảnh đất Sài Gòn này.
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Dương Nguyễn
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!