Lòng thả - duyên ngầm ẩm thực miền Trung

08 21, 2013 Lượt xem: 5225

Lòng thả, cái tên chẳng khiến người ta có thể hình dung ra được đó là món ăn như thế nào nhưng chỉ một lần nếm thử sẽ khiến bạn nhớ mãi.

 

Du ngoạn đến miền Trung nắng gió đừng quên nếm thử một tô lòng thả để xem món ăn nghe có vẻ “thô kệch” ấy có sức hấp dẫn đến dường nào. Món ngon này còn rất phong phú bởi lòng thả mỗi nơi mỗi khác.
 
1. Lòng thả Quảng Trị
 
Lòng thả ở Quảng Trị còn được gọi là lòng sả bởi có gia vị chính là sả, còn có tên lòng thả là do phương thức thả lòng vào nồi nước. 
 
 
Lòng thả được làm bằng cách đánh tiết heo hay tiết vịt cho tan vụn, đổ vào nồi nước, cho sả, nêm gia vị, thêm gạo rang vàng và đậu xanh vào nấu nhừ. Lòng heo hoặc vịt làm sạch, cắt miếng vừa ăn, chờ cháo sôi, đem thả vào nồi, sôi già thì múc ra tô. Khi ăn thêm ớt cho thật cay.
 
 
Đây là một món ăn rất đơn giản nhưng độc đáo, có hương vị riêng. Lòng thả có tác dụng giải cảm như cháo, thích hợp ăn vào những hôm thời tiết mát mẻ, mùa lạnh.
 
2. Lòng thả Quảng Nam
 
Lòng thả Quảng Nam còn được gọi bằng cái tên đầy đủ là lòng gà nấu thả. Gà chọn loại gà tơ, thịt mềm, cắt lấy huyết rồi làm lông thật sạch. Lấy bộ lòng làm sạch, cắt miếng nhỏ ướp gia vị. Dùng thịt ở ức gà xắt thật mỏng và nhỏ khổ, ướp với hành tiêu nước mắm.
 
 
Bánh tráng nướng đem giã hoặc xay cho nát nhuyễn rồi đem trộn với thịt ướp. Để khoảng 4 giờ nhằm tạo vị chua do bột trong bánh đa lên men. Lấy ít gạo rang sơ với mỡ gà, nấu cùng xương gà thành cháo loãng với những hạt gạo vừa nở lúp búp trông đẹp mắt đến lạ.
 
 
Cháo chín, thả lòng gà vào. Đặt thịt gà đã ướp với bột bánh tráng vào chén, múc cháo cùng lòng gà đang sôi chan lên. Ta đã có món cháo tái với vị thịt ngọt đậm do còn tươi nguyên.
 
3. Lòng thả Huế
 
Lòng thả Huế chủ yếu được chế biến từ vịt. Vịt phải lựa con khỏe mạnh và phải là loại vịt ta, chưa già để thịt còn mềm. Vịt cắt lấy tiết, đem nhổ lông và rửa bộ tim gan sạch sẽ. Sau đó, lọc những miếng nạc ở lườn và đùi của con vịt rồi đem thái tất cả thật mỏng, ướp với hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, bột ngọt. 
 
 
Khi đem nấu, người ta đổ chén tiết và nước cốt chanh tươi vào sao cho có được vị chua vừa miệng. Đem trộn đều tất cả cùng với vài nắm bún tàu đã được cắt ngắn, ngâm mềm trước đó, xong đậy kín lại. Phần vịt còn lại, chặt miếng, cùng với bộ mề, ruột cho vào nồi nấu để lấy nước dùng.
 
Khi nồi nước dùng đã được, vớt phần cái ra, cho hỗn hợp thịt, lòng, tiết, bún tàu đã ướp lúc nãy vào nồi nước đang sôi trên bếp lửa.. Đậy kín nồi chừng mươi phút, xong múc ra ăn liền. Như vậy thịt, gan, tim vừa chín tái vẫn giữ được độ mềm mọng vừa phải.
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!