Khám phá món muối chua ngon, lạ khắp các vùng miền

07 31, 2014 Lượt xem: 2512

Những món dưa giòn ngon luôn hấp dẫn người thưởng thức một cách rất tự nhiên và giản dị. Đôi khi, chẳng cần cá, thịt hay những món sơn hào hải vị mà chỉ cần một miếng dưa muối như cà, dưa cải,… ăn kèm với cơm trắng nóng hổi là đủ thấy ngon miệng rồi. Mỗi vùng miền lại có những cách thức muối chua với các nguyên liệu rất đặc trưng như lá sắn, măng hay bồn bồn đã tạo nên sự đa dạng và nét duyên trong những món ăn dân dã ở miền quê.
 
 
Để hấp dẫn người thân và cả gia đình trong mỗi bữa ăn, bạn hãy chịu khó bỏ một chút công sức làm thử các món muối chua đặc biệt này để bữa cơm được ngon miệng hơn nhé!
 
Măng chua ớt xứ Lạng
 
Măng chua ớt xứ Lạng với những lát măng trắng nõn, xen lẫn là những quả ớt nhỏ xíu, cay xé lưỡi, cộng thêm hương thơm của mắc mật làm nên hương vị đặc biệt có thể đánh thức các giác quan nhạy cảm của bất kì ai. 
 
 
Nguyên liệu:
 
- 1 củ măng, vài quả mắc mật
- 100g ớt tươi, 300ml dấm gạo
- 2 thìa muối, 1 thìa đường
 
 
Quả mắc mật
 
Cách làm:
 
- Măng chọn củ to, ngắn, vỏ ngoài xanh tươi. Bóc bỏ lớp vỏ, gọt phần già, rửa sạch, bào mỏng hoặc thái sợi cỡ chiếc đũa. Đun nước sôi với muối, cho măng vào trần. 
- Lưu ý: không nên để măng sôi lại, đảo vài lần rồi đổ ra, để nguội
- Ớt quả to thì thái lát, ớt nhỏ thì đập dập. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng
- Đợi măng nguội, cứ một lượt măng thì rắc một lượt ớt tươi trộn với muối vào lọ thủy tinh
- Thông thường, người dân xứ Lạng thường thêm vài quả mắc mật thả lẫn vào lọ măng ớt để tăng thêm độ giòn thơm của măng
- Sau đó, đổ dấm, đường, muối vào đậy kín nắp. Để sau khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
 
 
 
Sau vài ngày ngâm, mở lọ măng ra, thấy xộc lên mùi thơm của măng, vị cay nồng của ớt và hương thơm thoang thoảng, ngọt ngào của mắc mật. Vào những ngày lạnh, ăn cơm hay phở kèm với vài lát măng ớt thì cái lạnh tự nhiên biến mất, vị chua chua, cay cay và mùi thơm đặc trưng đem lại cho người thưởng thức cảm giác dễ chịu và làm tăng thêm hương vị cho các món ăn. 
 
Bồn bồn muối chua đất Mũi
 
Dưa chua bồn bồn là món đặc sản nổi tiếng của đất mũi Cà Mau. Cùng vị chua chua, thanh thanh, ngọt đậm đà, dưa chua bồn bồn có thể biến tấu cùng  nhiều món ăn kèm cho bữa cơm ngon lành. 
 
 
 
Dưa chua bồn bồn làm khá đơn giản nhưng lại rất ngon. Trước hết, bồn bồn sau khi hái về, thân, lá, gốc sẽ được sơ chế sạch sẽ. Sau đó, chọn phần non trắng của bồn bồn, dùng dao nhọn bén chẻ làm hai hoặc tư tùy độ lớn của ruột bồn bồn. Sắp bồn bồn vào hũ, pha muối và đường vào nước vo gạo. Sau đó, đổ hỗn hợp này ngập kín bồn bồn rồi đậy chặt hũ lại, khoảng sau vài ngày là có thể ăn được. Dưa chua bồn bồn nếu thêm đường, bột ngọt, ớt tỏi giã nhỏ vào thì rất giống kim chi. Món này ăn vào vừa giòn, vừa mềm, nửa giống măng, nửa giống ngó sen rất lạ miệng. 
 
 
Dưa chua bồn bồn không chỉ được thưởng thức tại chỗ mà nó còn trở thành những món quà ý nghĩa mà du khách khi đến đất Mũi mua về tặng người thân.
 
Lá sắn muối chua Phú Thọ
 
Nếu người vùng đồng bằng Bắc Bộ có dưa chua cải bẹ, người Nghệ An có nhút chế biến từ xơ mít thì miền trung du Phú Thọ lại ưa thích lá sắn muối.
 
Lá sắn muối chua chua, ngậy ngậy, vị hơi chan chát, là món ngon quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân Phú Thọ. Khi dưa đã đượm vị chua, nếu đem kho cùng tép sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng, ngon mắt ngon hương.
 
 
Để muối lá sắn, người ta thường phải chọn thứ sắn trắng, lá sắn nếp, không già mà cũng không non quá. Nếu dùng lá non thì dưa sẽ bị nẫu, nhũn còn lá già thì lại dai. Cũng với cách làm muối chua truyền thống, lá sắn được rửa sạch, vò thật kỹ và muối theo công thức muối dưa. Chỉ khoảng sau 1 tuần hoặc 10 ngày là có thể ăn được ăn được.
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!