Khám phá điều thú vị trong ẩm thực Đài Loan

06 20, 2014 Lượt xem: 2424

Ẩm thực Đài Loan có “họ hàng” với ẩm thực Trung Hoa và cũng là “láng giềng” với ẩm thực Việt, chính vì thế mà ẩm thực Đài Loan đã trở nên rất phổ biến và được người Việt yêu thích.
 
 
Phong phú, đa dạng và sáng tạo là những gì bạn có thể thấy được khi tìm hiểu sâu về ẩm thực Đài Loan. Với điều kiện về lịch sử và tự nhiên ảnh hưởng đến sự phát triển và du nhập của nhiều nước lân cận nên ẩm thực Đài Loan mang nhiều màu sắc như: tập quán ẩm thực của người dân Phúc Kiến (xuất phát từ vùng Tuyền Châu và Chương Châu), Triều Châu ảnh hưởng của ẩm thực Nhật Bản, Trung Hoa. Tất cả những thăng trầm lịch sử của xã hội Đài Loan đã góp phần tạo nên một bức tranh ẩm thực phong phú và đặc trưng, chiếm trọn cảm tình của mọi thực khách khi có dịp được thưởng thức. 
 
 
 
Ẩm thực Đài Loan dù bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ẩm thực Trung Hoa song vẫn có những món ăn tạo nên thương hiệu riêng như: cơm Rurofan, mì Taami, trà sữa trân châu, bánh mì quan tài, bánh tiêu… Ngoài ra, ẩm thực Đài Loan còn tận dụng nguồn nguyên liệu hải sản tươi sống để chế biến các món ăn hấp dẫn thực khách. 
 
 
 
Ngoài sự phong phú và đa dạng, ẩm thực Đài Loan còn được biết đến bởi những món ăn mang sự pha trộn của nhiều vùng miền, quốc gia và những món ăn của người Đài Loan bản địa. Trước chiến tranh, người Đài Loan bản địa dường như không có thói quen sử dụng nguyên liệu là thịt bò, nhưng sau chiến tranh, thực đơn của họ đã sử dụng nguyên liệu thịt bò và ngày càng được ưa chuộng tại các nhà hàng Đài Loan do đã được du nhập từ Trung Quốc đại lục. 
 
 
 
Ẩm thực Đài Loan chính hiệu của người dân xứ Đài là những món ăn đơn giản thường ngày như: bánh mì quan tài, bánh tiêu, xôi ống, vịt Thưởng, trà sữa trân châu… Trong đó, có thể nói bánh mì quan tài là món ăn được yêu thích cả với người Đài Loan lẫn du khách đến thăm. Mang hình thù cỗ quan tài đầy hãi hùng nhưng hương vị ngây ngất của bánh mì quan tài khiến du khách đến Đài Loan không thể không nếm thử, một lát bánh mỳ dày thêm đặt lên trên tạo nên hình dáng như một chiếc hộp có nắp đậy, được nướng giòn và rưới đầy nước sốt hải sản, ngô và nấm. Mỗi “cỗ quan tài” ngon lành này có giá khoảng 60.000 đồng. 
 
 
Sẽ thật thiếu sót nếu bạn quên đi món trà sữa trân châu lừng danh mà bất kì bạn trẻ Việt Nam nào cũng biết. Trà sữa trân châu được chế biến vào năm 1988 bởi cô Liu Han Chieh, trong lúc buồn chán đã thử thả vài hạt trân châu ngọt vào cốc trà Assam đá của mình và món đồ uống nổi tiếng khắp thế giới này đã ra đời từ đó. Bạn có thể thưởng thức trà sữa nóng hoặc lạnh với rất nhiều hương vị được biến tấu khác nhau. Bên cạnh những nét thú vị này, ẩm thực Đài Loan còn chứa đựng những nét đẹp tinh thần rất Á Đông. Cũng như văn hóa ẩm thực Việt, người Đài Loan cũng chú trọng văn hóa ăn uống, bữa ăn không chỉ là để no bụng mà còn mang lại không khí thư giãn, thoải mái để gia đình thêm gắn bó và gần gũi. 
 
 
Đặc biệt, ẩm thực Đài Loan còn sở hữu một giá trị rất đẹp, đó là trà đạo. Không quá chú trọng hình thức, cung cách như trà đạo Nhật Bản hay Trung Quốc, trà Đài Loan là sự đơn giản và thuần túy, trà dùng sau bữa ăn và được thay thế cả nước uống thông thường.
 
 
Nếu chưa có dịp đến thăm đất nước hiền hòa này thì bạn cũng có thể thưởng thức ẩm thực Đài Loan ở các nhà hàng, quán ăn Việt Nam như: trà Tiên Hưởng, trà sữa trân châu, nhà hàng Vương Quốc Tôm...
 
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!