Hấp dẫn với các món hải sản lạ

06 10, 2014 Lượt xem: 2368

Hải sản từ lâu đã là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là những người con vùng biển. Đặc biệt, đối với các món hải sản lạ thì lại càng kích thích khẩu vị và gợi sự tò mò hơn nữa. Với đường bờ biển dài hơn 3000km, Việt Nam không khó để tìm thấy cho mình các món hải sản lạ và độc đáo. Hè đến rồi, hãy cùng khám phá những món hải sản ngon, lạ miệng nào!

 Sá sùng ghê rợn

 

Sá sùng còn được gọi là trùng biển hay sâu cát. Ở nước ta, sá sùng có nhiều ở các vùng biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Cam Ranh, Cần Giờ... Sá sùng nhìn qua trông giống con giun đất nhưng to hơn và có màu nâu đỏ, trên thân có những vân đỏ kéo dài và trong bụng toàn cát. Người dân thường bắt sá sùng vào rạng sáng, khi nước triều vừa rút và để lại trên cát dấu vết của những con sá sùng loi ngoi kiếm ăn buổi đêm, khi ấy chỉ cần đào sâu vào lớp cát bên dưới là đã có thể bắt được chúng.


Trong tất cả các món hải sản thì có lẽ làm sạch sá sùng là cực nhất, người làm phải lộn ngược con sá sùng ra, chà thật kỹ với muối cho hết cát và mùi tanh đến khi nào thịt sá sùng có màu trắng hồng là được.


Sá sùng có thể được chế biến thành nhiều món như xào chua ngọt, chiên, nướng hay bóp gỏi với bắp chuối, thêm chút rau thơm và đậu phộng nữa thì không còn gì tuyệt hơn. Bản thân thịt sá sùng đã có vị ngọt tự nhiên nên càng nhai càng ngấm vị ngọt, dai ngon và khá lạ miệng
 


 Lạ lẫm cá Tà ma

Tà ma là loại cá biển có vảy đen, thân hơi dẹp, trông khá giống với cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn và có nhiều ở đảo Lý Sơn và Quy Nhơn. Sở dĩ có cái tên lạ lùng như vậy là vì loài cá này rất lanh lẹ, trốn rất nhanh nên rất khó để câu được hay bắt được, chính vì thế mà người dân biển gọi chúng là cá tà ma để chỉ sự ranh ma của chúng.

 

 

Cá tà ma ăn đúng kiểu là phải ăn theo mùa. Mùa đông nhâm nhi món cá nướng bên bếp than ấm, mùa hè đa dạng hơn có thể chế biến cá thành các món lẩu, cháo hay làm canh đều ngon.


 Đặc biệt, làm cá tà ma là không được bỏ ruột vì ruột cá tà ma nhiều và ngon hơn cả ruột gà, chỉ cần làm sạch ruột, xắt nhỏ và xào cùng chút dầu là bạn đã có ngay một món khai vị nhâm nhi.Thịt cá tà ma chế biến xong có màu trắng tươi, không tanh, vị dai và rất ngọt. Đặc biệt cá tà ma nấu chua dùng kèm với cơm nóng và một chén mắm chấm cá, chỉ đơn giản như thế là đã có một món đặc sản đãi khách đến chơi rồi.

 

Chồng đực hấp dẫn

Đây là một trong các loài hải sản mà chỉ những nơi có nhiều rạn đá ngầm như đảo Phú Quý mới có. Tên gọi của loại hải sản này bắt nguồn từ tập tính sống của chúng. Trong tự nhiên, chúng sống bám trên lưng con hàu và xếp chồng lên nhau nên ngư dân gọi chúng là chồng đực để có thể phân biệt với những con cái là con hàu. Chồng đực có vỏ khá trơn nhẵn và dẹp, tuy phần thịt hơi ít nhưng không có mùi tanh n