Giải nhiệt ngày nóng cùng khổ qua

04 08, 2014 Lượt xem: 2407

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là thứ quả dễ trồng, dễ mua nhưng có giá trị dinh dưỡng trên cả tuyệt vời, chứa nhiều vitamin, dưỡng chất, đặc biệt rất tốt trị bệnh tiểu đường. Khổ qua không còn xa lạ đối với bữa ăn gia đình mỗi ngày, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, khổ qua được chế biến thành các món ăn giải nhiệt rất hiệu quả.
 
 
Khổ qua gỏi tôm thịt
 
Khổ qua dùng làm gỏi thì ngon hết biết. Khổ qua được xắt mỏng, lượt trụng sơ qua nước sôi rồi cho ngay vào nước đá lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo giữ độ giòn khi ăn. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm tỏi ớt, hành tím phi dầu, đậu phộng giã thô cùng với tôm thịt trộn đều cho thấm các gia vị cho món gỏi thêm đậm đà.Khi ăn, món gỏi khổ qua có vị đặc biệt đắng nhẩn của khổ qua tươi còn giòn và chút mát lạnh, vị vừa béo vừa thơm ăn cùng với bánh tráng nướng. Trong những bữa tiệc với thức ăn nhiều dầu mỡ, dễ gây nóng, đây sẽ là món ăn khai vị giúp cho bạn ăn ngon miệng hơn, và điều hòa nhiệt cho cơ thể.
 
 
Khổ qua nhồi trứng muối
 
Nếu khổ qua nhồi thịt là một trong những món ăn từ khổ qua kinh điển thì khổ qua nhồi trứng muối là một sự kết hợp khá mới mẻ và hứa hẹn thỏa mãn những ai trót ghiền vị đắng của khổ qua. Trước tiên, lấy sạch phần ruột bên trong của khổ qua, rồi đem luộc vừa chín tới. Lòng đỏ trứng đem hấp chín, thêm một chút dầu ăn rồi nghiền nhuyễn. Sau đó, nhồi lòng đỏ trứng vào khổ qua và cắt lát ăn vừa miệng. Khi ăn, có thể chấm với một ít mật ong. Một sự kết hợp, hòa quyện khá thú vị giữa vị đắng thanh của khổ qua, vị mặn mà của trứng muối và vị ngọt thanh của mật ong thật khó quên.
 
 
 
Lẩu cá thác lác khổ qua
 
Bạn có thể giải tỏa ngày nóng với món lẩu cá thác lác khổ qua cho gia đình nhiều dưỡng chất, ngon và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu để chế biến khá đơn giản gồm cá thác lác, xương heo, khổ qua, bún gạo và các gia vị như hành tím, nước mắm, bột nêm, tiêu, hành ngò. Nước dùng được nấu từ xương heo từ 1-2 giờ có vị ngon ngọt từ thịt, sau đó cho thêm nước dùng vừa ăn theo số lượng người rồi thêm nêm nếm gia vị với bột nêm , nước mắm cho vị thêm đậm đà. 
 
 
Riêng cá thác lác để thêm độ dai, thơm ngon, bạn có thể trộn đều với ít hành tím, tỏi băm, tiêu, muối rồi quết dẻo cho cá thấm đều và dai hẳn. Cá sau khi quết được vo viên nhỏ vừa ăn, khổ qua cắt lát mỏng khi cho vào lẩu sẽ mau chín và dễ ăn hơn. Sau cùng, bày biện bên cạnh nồi lẩu nghi ngút khói, ăn kèm với bún, rau thơm và nước mắm sống xắt ớt. 
 
 
Khổ qua có thể ban đầu hơi khó ăn vì không quen với vị đắng của nó, nhưng dùng quen thì cảm thấy ngon tuyệt. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, oi bức, ăn khổ qua rất tốt để giải nhiệt, hạn chế các bệnh về da, làm cho da dẻ mịn màng và tươi sáng hơn. Mặt khác, khổ qua dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác và cách nấu khá đơn giản sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm đa dạng và tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Minh Diệu 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!