Ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam

05 14, 2014 Lượt xem: 3726

So với nhiều tôn giáo khác, Phật giáo là tôn giáo được nhiều người dân Việt Nam chọn làm tín ngưỡng hơn, cũng chính vì vậy các công trình chùa chiền ở Việt Nam cũng rất được quan tâm và chú trọng.

 
Những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất

Chùa Một Cột
 
Cùng với Khuê Văn Các, Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
 
Chùa có kết cấu hình vuông làm bằng gỗ, lợp ngói tàu, mỗi cạnh 3m, có bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng. Trụ đá gồm hai khối gắn liền với nhau, đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Lối đi lên chùa là một cầu thang nhỏ làm bằng gạch. Phần trên thân trụ gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ. Đây chính là nét kiến trúc vô cùng độc đáo của Chùa Một Cột.
 
 
Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt. Trong chùa, tượng đức Phật Quan Âm ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thếp vàng, ở vị trí cao nhất.
 
 
Chùa Một Cột xây ở giữa hồ nước thả sen, mỗi cạnh hồ 20m, có tường thấp bao xung quanh. Chùa Một Cột không giống với bất cứ một tháp Phật nào, chùa mang đậm tính triết lí nhân văn với vòng ngoài hình vuông tượng trưng cho âm, và cột hình tròn tượng trưng cho dương, trong âm có dương, trong dương có âm. Đây là quy luật tuần hoàn tương sinh, tương khắc của vũ trụ.
 
Ngày 10/11/2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỉ lục châu Á đã xác nhận Chùa Một Cột là "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.
 
Chùa Chén Kiểu
 
 
Sóc Trăng là tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, nhất là người Khmer nên cả nền văn hóa đời sống lẫn tinh thần đều mang màu sắc độc đáo của người Khmer. Tiêu biểu có thể kể đến ngôi chùa có kiến trúc cực kì độc đáo – chùa Sà Lôn hay còn gọi là chùa “Chén Kiểu”.
 
Nét đặc sắc ở ngôi chùa là sử dụng những mảnh bát (chén), đĩa sứ ốp lên tường trang trí cho ngôi chùa, bởi vậy chùa còn được gọi là chùa Chén Kiểu. Chùa được xây bằng cây và lá vào khoảng năm 1815 trên một nền đất rộng, tên gọi của chùa được lấy từ tên của một con sông chạy dọc theo đường làng trước kia, con sông ấy có tên Chro Luong, nên lúc đầu mới xây dựng chùa được gọi là Wath Chro Luong, về sau người dân đọc quen thành Sro Lôn hay Sà Lôn.
 
 
Trong thời kỳ chiến tranh, ngôi chánh điện của chùa bị sập do bom đạn, năm 1969, chùa được trùng tu, đến năm 1980 thì hoàn thành. Trong khi trùng tu lại phần sau ngôi chánh điện, do thiếu kinh phí nên các vị sư sãi cùng ban quản trị chùa đã nảy ra sáng kiến lấy những mảnh vỡ chén kiểu đắp vào. Khi du khách thập phương đến chùa tham quan, đã thấy được sự khác biệt trong việc sáng tạo phong cách xây dựng chùa nên gọi chùa Sà Lôn là chùa "Chén Kiểu".
 
Ngày nay, chùa “Chén Kiểu” là điểm tham quan khá lí thú dành cho du khách đặc biệt là những người thích kiến trúc chùa chiền. Ngoài ra đây cũng là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều về văn hóa của người Khmer trong cộng đồng người Việt.
 
Chùa Dâu – ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam
 
Chùa Dâu được xem như trung tâm Phật giáo đầu tiên của Việt Nam, chùa Dâu ở mỗi giai đoạn lịch sử có nhiều tên gọi như: Cổ Châu Tự, Thiên Đình Tự, Thiên Ứng Tự, Chùa Pháp Ân… Chùa tọa lạc ở phía nam đô thành Luy Lâu, nay thuộc làng Khương Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 
 
Nét đặc biệt của chùa Dâu là 4 bức tượng đẹp nhất Việt Nam bao gồm: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện. Trong đó, bức Pháp Điện theo đánh giá của giới nghệ thuật trong và ngoài nước là một tác phẩm kiệt xuất có một không hai của nhân loại. 
 
 
Được xây dựng từ buổi đầu Công Nguyên, sau nhiều biến cố lịch sử và trùng tu thì đến nay ngôi chùa vẫn còn giữ được hiện trạng như bây giờ.
 
Chùa Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỉ lục nhất 
 
Chùa Bái Đính "ngự" tại vùng đất cố đô Hoa Lư, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây được xem là tổ hợp chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam với khoảng 700 héc ta, bao gồm cả ngôi chùa cổ và chùa mới. Khu chùa Bái Đính (hướng về núi Đính) nằm ở vùng đất "địa linh nhân kiệt": nơi sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Chùa được Quốc sư thời Lý là Nguyễn Minh Không sáng lập và cho xây dựng.
 
 
Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…
 
 
Đây cũng là nơi 2 lần đăng cai ngày Đại lễ Phật Đản (Vesak) với rất nhiều các hoạt động thu hút du khách đến tham quan.
 
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Ngọc Trang
 
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!