Đầu năm đi du lịch An Giang qua những món đặc sản

02 20, 2014 Lượt xem: 2771

Đầu năm là khoảng thời gian lễ hội với rất nhiều phong tục, hội hè diễn ra trên khắp đất nước. Một trong số đó là lễ hội miếu Bà Chúa Xứ diễn ra tại Núi Sam, Châu Đốc, An Giang. Rất đông du khách từ khắp mọi nơi đến An Giang để cầu xin bình an, may mắn cho một năm sung túc và thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang có ý định đến An Giang trong những ngày tới thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất nơi đây.
 
Bánh canh bò viên
 
Bánh canh bò viên là một trong những đặc sản của An Giang với nhiều yếu tố đặc biệt kết hợp. Đầu tiên phải kể đến bột bánh canh được làm từ một loại gạo thơm đặc biệt có tên Neang Nhen, đặc sản của vùng Bảy Núi. Để làm được những sợi bánh canh dai, mềm và ngon, từ khuya người nấu đã phải thức dậy để xay gạo đã được ngâm trong đêm, sau đó là nhồi bột, cán rồi cắt mỏng thành từng sợi bánh nhỏ có màu trắng phau.
 
 
Yếu tố thứ hai tạo nên sự đặc biệt của bánh canh bò viên An Giang chính là nước súp. Nước súp được hầm từ hỗn hợp xương heo, xương gà, cá và tôm khô trong một khoảng thời gian nhất định tạo nên vị ngọt thanh đậm đà và bổ dưỡng. Cuối cùng là bò viên được chế biến từ thịt bò rất nổi tiếng nơi đây. Bò viên có màu ửng hồng, thường cắt làm đôi, ăn vào sẽ thấy nhẫn nhẫn giòn giòn và thơm ngọt khó quên.
 
Gỏi sầu đâu
 
Cây sầu đâu hay còn có tên khác là cây xoan ăn gỏi là một loài cây mọc hoang, thường xuất hiện nhiều ở Châu Đốc và Bảy Núi – An Giang. Lá sầu đâu có hình dáng dài, nhỏ và mỏng, đọt non màu tím tím thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn, phổ biến nhất là gỏi sầu đâu.
 
 
Bạn có thể dùng lá sầu đâu kết hợp với nhiều loại thịt và hải sản để tạo nên món gỏi hấp dẫn như thịt heo, tôm, mực và đặc biệt là cá. Vị đăng đắng của sầu đâu hòa quyện với vị mặn, ngọt và dai dai của cá tạo nên một món ăn lạ miệng, độc đáo mà bạn không thể bỏ qua.
 
Bò leo núi
 
Nếu đã đến An Giang mà không thưởng thức món bò leo núi thì quả là một thiếu sót. Cũng là một món bò nướng nhưng từ cách tẩm ướp đến cách thưởng thức đều có những điều đặc biệt riêng.
 
Thịt bò được cắt thành từng miếng nhỏ, dày hơn bình thường và ướp bằng trứng gà tươi được khuấy đều. Vỉ nướng làm bằng gang, có hình tròn, chính giữa nhô lên nhìn như một ngọn núi và tên bò leo núi cũng xuất phát từ đặc điểm này.
 
 
Để thưởng thức, đầu tiên cần cho một miếng mỡ heo to lên trên bếp than hồng rực. Sau đó để thịt bò lên và phết một ít bơ vàng. Trứng gà và bơ quyện với nhau thấm vào từng miếng thịt tạo nên hương thơm lừng và ngọt lịm. Điều đặc biệt là miếng thịt để trên bếp bao lâu cũng không bị dai mà luôn mềm và ngon. Thịt nướng xong có thể ăn trực tiếp hoặc gói với bánh tráng, rau sống, chuối chát và chấm với chao.
 
Xôi phồng Chợ Mới
 
Chợ Mới là vùng đất được phù sa bồi đắp quanh năm nên nếp ở đây luôn cho chất lượng tốt, hạt tròn và đẹp. Nếp này kết hợp với hạt đậu trồng trên đất rẫy được hấp chín, sau đó quết nhuyễn lại với nhau tạo nên món xôi vừa dẻo vừa thơm, có một sự lôi cuốn đặc biệt đối với thực khách.
 
 
Xôi càng quết càng dẻo dai, được cho thêm dầu ăn để chống dính và tạo độ bóng, sau đó cho vào khay hoặc cuốn tròn. Khi dùng, xôi được cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng. Xôi chiên xong có màu vàng ươm, giòn và thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể ăn xôi chiên với xì dầu, tương ớt hay ăn không vẫn rất ngon. Ngoài ra, xôi chiên cũng có thể dùng ăn chung với gà quay sẽ cho một món ăn tuyệt vời.
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Quang Lộc
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!