Chọn Món “Khai Xuân” Thích Hợp Cho Cả Năm Thịnh Vượng

01 03, 2014 Lượt xem: 2493

Trong dịp đầu năm mới, rất nhiều quốc gia quan niệm thức ăn sẽ đem lại niềm hy vọng và những điều may mắn cho cả năm. Chính vì thế mà món ăn khai xuân luôn được lựa chọn theo truyền thống của mỗi nước.
 
 
Nếu người Việt Nam chọn cho mình chiếc bánh chưng xanh thể hiện lòng thành kính tổ tiên, cầu mong cho năm mới tốt lành, cùng dĩa xôi gấc và mâm  ngũ quả may mắn thì các nước trên thế giới cũng chọn cho mình những món ăn truyền thống, đem lại sự thịnh vượng và những điều tốt lành riêng.
 
1. Tây Ban Nha
 
 
Người Tây Ban Nha có thói quen ăn 12 trái nho khi tiếng chuông báo hiệu khoảng khắc giao thừa vừa tới. Mỗi trái nho là tượng trưng cho mỗi tháng đã trôi qua và dự đoán cho những tháng săp tới của năm mới. 
 
Truyền thống này đã có từ năm 1909, bắt nguồn từ những nhà sản xuất rượu nho khu vực Alicante. Những trái nho ngọt báo hiệu cho một tháng thuận lợi, còn những trái nho chua báo hiệu cho một tháng khó khăn trong năm.
 
2. Hy Lạp
 
 
Ở Hy Lạp và các quốc gia láng giềng trong vùng Địa Trung Hải, quả lựu là món ăn may mắn trong năm mới. Lựu là biểu tượng cho sự sung túc và may mắn về khả năng sinh sản. 
 
3. Trung Quốc
 
 
Người Trung Quốc thường ăn cá hấp vào dịp đầu năm mới. Đặc biệt là cá hấp phải nguyên con để tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài và khoẻ mạnh.
 
4. Nhật Bản 
 
 
Người Nhật ăn một món mì đặc biệt gọi là Toshikoshi soba trước khi đồng hồ điểm giờ báo hiệu năm mới và quan niệm những sợi mì dài tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và trường tồn. 
 
5. Philipine
 
 
Người Philipine chọn cho mình bảy loại quả hình tròn để ăn vào dịp đầu năm mới để  biểu trưng cho sự thịnh vượng. Số 7 được coi là một con số may mắn, và hình dáng tròn là hình dáng của đồng tiền. Ngoài ra còn có rất nhiều thức ăn trên bàn vào lúc nửa đêm để bảo đảm năm tiếp theo nhà nhà đều no ấm. 
 
6. Hoa Kỳ
 
 
Ở nhiều đất nước trên thế giới, đậu mắt đen là một phần văn hóa ẩm thực truyền thống chào đón năm mới. Giống như một số cây họ đậu khác, đậu mắt đen được xem là một điềm may mắn, người Mỹ sử dụng đậu mắt đen trong rất nhiều công thức nấu ăn cho dịp lễ chào đón năm mới.
 
7. Hà Lan
 
 
Người Hà Lan chọn cho mình những chiếc bánh donut hình tròn, làm món ăn truyền thống mỗi dịp đầu năm mới.  Mỗi chiếc bánh hình tròn tượng trưng cho sự thịnh vượng và vẹn toàn, và được xem như lời cầu chúc may mắn.
 
8. Pháp
 
 
Ở Pháp, ngày đầu năm mới người nào ăn được chiếc bánh mì có hình đồng xu hoặc hình những con búp bê, bức tượng nhỏ sẽ được coi là có năm mới suôn sẻ, hạnh phúc.
 
9. Đông Âu
 
 
Trong một vài đất nước khu vực Đông Âu, bắp cải được coi là một loại rau may mắn. Lá của nó được cho là đại diện của tiền giấy, biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu có cho năm mới.
 
10. Hàn Quốc
 
 
Ngày đầu năm mới, mỗi người Hàn Quốc đều ăn một tô bánh canh Tteokguk bao gồm bánh canh được làm từ bột gào nấu cùng nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa… để cầu mong một năm mới sức khoẻ và trường thọ. Hình bầu dục và màu trắng của bánh Tteokguk còn tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh khiết của vạn vật trên thế gian vào ngày đầu tiên của năm mới.
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!