Chợ nổi miền Tây - Nét duyên của miền sông nước

Nhung Tran 07 22, 2014 Lượt xem: 7354

Với đặc thù địa lí là mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằn chịt, đường thủy trước kia là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân. Hầu như nhà nào cũng có một chiếc xuồng để di chuyển, để làm ăn và buôn bán. Đó cũng là lí do chợ nổi miền Tây trước kia rất phát triển và lúc nào cũng tấp nập. Ngày nay, tuy không còn nhiều và chính yếu như trước nhưng chợ nổi vẫn được người dân miền sông nước gìn giữ như một sản vật tinh thần vô cùng quý giá.

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ 4km nếu di chuyển bằng đường bộ và mất khoảng 30 phút nếu đi bằng thuyền từ bến Ninh Kiều. Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi lớn và còn phát triển nhộn nhịp nhất hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8 - 9 giờ thì tan chợ. Nhiều loại hàng hóa được bày bán trên ghe, thường thì mỗi ghe sẽ chuyên bán một loại mặt hàng. Trước mỗi ghe hàng, thường có một cây xào chống, trên đó thường treo loại mặt hàng mà ghe có.

Phần lớn, mặt hàng buôn bán trên các ghe là nông sản từ nhà vườn như: lúa gạo, rau củ, trái cây, thực phẩm thiết yếu.., ngoài ra du khách còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản miền sông nước cực kì hấp dẫn.

Chợ nổi Cái Răng là địa điểm du lịch đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua, ngoài việc thưởng thức nét đẹp dân dã và mộc mạc của chợ nổi thì du khách cũng có thể vi vu bằng ghe, tàu quanh thành phố tại các tuyến tàu du lịch với giá cả rất phải chăng.

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Có “họ hàng” với chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, hình thành từ đầu thế kỉ 19, chợ nổi Cái Bè là nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Cũng giống như nhiều chợ nổi ở miền Tây khác, chợ nổi Cái Bè cũng thường họp từ rất sớm, khi mặt trời còn chưa lên và tan chợ tầm 8 giờ.

Do vị trí địa lí tiếp giáp với những tỉnh có vựa trái cây lớn của miền Nam nên chợ nổi Cái Bè tập trung rất nhiều cây lành trái ngọt như: vú sữa Lò Rèn, bưởi Năm Roi, sầu riêng Ri 6, dừa xiêm… Phần lớn các mặt hàng nông sản này tập trung với số lượng rất lớn và được vận chuyển theo đường bộ đến các thành phố lân cận. Ngoài ra, các mặt hàng của nhà vườn như: thịt gia cầm, thủy hải sản, thậm chí các loại vật dụng gia đình cũng rất phong phú và đa dạng.

Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang vẫn còn đậm chất “quê”, chưa được khai thác mạnh cho du lịch nên rất thích hợp cho những ai muốn tìm hiểu và đi sâu vào đời sống của người dân miền sông nước.

Chợ nổi Phụng Hiệp, Hậu Giang
 

Cách thành phố Vị Thanh, Hậu Giang hơn 75km, chợ nổi Phụng Hiệp có lẽ ít được biết đến so với những chợ nổi còn hoạt động hiện nay ở miền Tây. Chợ nằm trên ngã bảy Phụng Hiệp – nơi 7 tuyến sông gặp nhau nên còn gọi là chợ Ngã Bảy.

Cũng giống như chợ Cái Bè và Cái Răng, chợ Phụng Hiệp tập trung hàng trăm ghe thuyền chuyên chở hàng hóa, sản vật không chỉ cung cấp cho địa phương mà còn ra tận miền Bắc và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Ngoài thưởng thức đặc sản miền Tây, du khách còn có thể mang về làm quà những hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng Hậu Giang. Điểm đặc biệt khác ở Phụng Hiệp đó là chợ rắn với đủ các loại rắn và rượu rắn hảo hạng, ngoài ra, còn có rùa, ba ba, tắc kè, kì đà...
Đã đến miền Tây, về với nơi được xem là “đất lành, chim đậu” và đặc biệt là để thưởng thức đặc sản thơm lành miền sông nước thì bạn đừng nên quên ghé thăm những chợ nổi này nhé!
 

Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Ngọc Trang

 

Các bài viết liên quan:
  

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!