Các món cơm nổi tiếng “bậc nhất” ở các vùng miền

05 27, 2014 Lượt xem: 2897

Chỉ với món cơm dung dị, gắn bó trong bữa ăn hàng ngày của người Việt cũng đã cho thấy nét tinh tế, độc đáo trong nét văn hóa ẩm thực Việt. Chạy dọc suốt chiều đất nước, mỗi vùng miền lại có những món cơm đầy cuốn hút, khiến ai đặt chân đến cũng phải nếm thử một lần. Từ món cơm Lam ở Tây Bắc, cơm Hến ở Huế cho đến món cơm Dừa ở Bến Tre, cơm Nị ở Châu Đốc,…đều có hương vị độc đáo rất riêng.
 
 
Cơm hến Huế
 
Cơm hến trên hành trình từ Bắc vào Nam được xem như là một món ăn thơm thảo của người xứ Huế. Cơm hến ngon là nhờ thịt hến và nước luộc hến. Cơm để làm cơm hến phải nấu vừa chín tới, không dẻo, không dính, xới cơm ra để cho nguội rồi đánh tơi từng hạt. 
 
 
Tiếp đó là lớp hến xào rải lên trên rồi lần lượt các gia vị khác: dúm chuối bào, vài lát khế, ít giá sống, vài cộng rau muống chẻ, nửa thìa đậu phộng rang dầu, dăm bảy miếng da heo chiên phồng, ít hành phi, thìa ruốc, vài lát ớt đỏ... Khi ăn cơm hến, bạn hãy cố gắng ăn cay, dù ít hay nhiều và để cho bụng thật đói mới nhận ra được hết vị ngon của cơm hến.
 
Cơm dừa Bến Tre
 
Cơm dừa là một trong nhiều món ăn dân dã thơm ngon của người Bến Tre. Cơm được nấu chín bằng nước dừa, thường là dừa xiêm, hấp trong nồi nên hương thơm, vị ngọt luôn còn đọng lại trong mỗi hạt cơm. Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ cho cơm được nóng và hạt cơm không bị đổi màu (cơm hay bị sậm màu, hoặc có màu tím khi ra không khí).
 
 
Nếm miếng cơm dừa, nhai giòn giòn cùng món tôm đất kho mới cảm nhận được hết cái mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi trong từng hạt cơm hòa quyện cùng thịt tôm ngon tuyệt.
 
Cơm lam Tây Bắc
 
Cơm lam không chỉ là món ăn mang đậm hương vị của núi rừng mà còn là món ăn linh thiêng, gắn với văn hóa tộc người ở vùng núi Tây Bắc. Cơm lam được nấu trong ống tre hoặc nứa, chất nhựa và nước từ trong vỏ sẽ ngấm sâu vào cơm, cho cơm có vị ngọt và mùi hương tự nhiên. 
 
 
Gạo dùng để nấu cơm lam ngon nhất là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng. Khi nấu, người ta luôn phải cẩn thận trở luôn tay làm sao cho vỏ nứa cháy đều, song bên trong không bị cháy, thật mềm và dẻo. Ống cơm lam với vị bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của nước ống nứa, vị thanh của lá chuối hòa quyện trong mùi khói quả bếp lửa thấm thía biết bao cái tình của người Tây Bắc.
 
 
Cơm nị Châu Đốc
 
Cơm nị được biết đến như một món ăn đặc sắc của người Chăm Châu Giang, là nét độc đáo trong ẩm thực Châu Đốc, An Giang. Cơm nị được chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Gạo vo sạch rồi xào chung với bơ, nụ đinh hương và quế cho thật thơm. Sau đó thêm nước có nêm gia vị muối, đường, bột ngọt, cà ri nấu thành cơm.
 
 
Đặc biệt, khi cơm gần chín thì cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa cùng một chút nho khô. Cơm nị thì phải gắn liền với cà púa, món ăn được chế biến từ thịt bò, thì mới thể hiện được hết hương vị của nó. Thưởng thức cơm nị - cà púa với hương vị độc đáo từ vị ngọt béo của sữa, bùi của đậu phộng, vị ngọt của thịt bò, cay nồng của ớt mang lại cảm giác vừa ngon, vừa lạ miệng.
 
Cơm ghẹ Phú Quốc
 
Cơm ghẹ Phú Quốc mang cốt cách của đất, tinh túy của biển và là tinh thần của người miền Nam. Nổi tiếng với những con ghẹ tươi, chắc thịt được luộc chín, gỡ thịt, phi tỏi vàng thơm xào chung với thịt ghẹ, hành tây rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
 
 
Cơm không nhất thiết là loại ngon, cơm chỉ cần dẻo không khô mà thơm là được. Sau cùng, xào ghẹ cùng với cơm trên bếp trong ít phút là có thể dùng ngay lúc còn nóng. Vị tươi ngon của ghẹ hòa quyện trong sự hài hòa giữa gia vị và cơm đã làm toát lên hương sắc của vùng biển Phú Quốc.
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!