Các món chay lạ miệng và độc đáo

05 06, 2014 Lượt xem: 3216

Nguyên liệu chế biến món chay chủ yếu là các loại rau củ quả, đậu phụ, nấm,… nhưng với sự sáng tạo biến tấu giữa các nguyên liệu, các món chay ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Cụ thể như món Hamburger chay, cơm trộn chay Hàn quốc, món chay Agebitashi của Nhật sẽ là những lựa chọn thú vị cho thực đơn ngày ăn chay của bạn.
 
Hamburger chay
 
Nguyên liệu:
 
- Vỏ bánh hamburger
- Đậu phụ, nấm, hành tây
- Sốt cà chua, tương ớt
- Bột chiên xù, rau chân vịt (salad)
 
 
Xào hành tây và nấm với một ít dầu cho chín. Trộn đều đậu phụ, tỏi, rau mùi, húng quế đã băm nhỏ, sau đó cho thêm hành tây, nấm đã xào chín, sốt cà chua, giấm và tương ớt vào trộn tiếp. Thêm ít đậu phụ vào trộn đều lần nữa, nêm thử cho vừa miệng và thấm đều gia vị. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, lấy ra chia thành từng phần nhỏ nhúng vào bột chiên xù và chiên trong dầu nóng. 
 
 
Cuối cùng, quét mayonnaise và cà chua lên vỏ bánh hamburger, đậu phụ rán và rau, bạn đã có chiếc bánh hamburger chay tuyệt ngon.
 
 
Cơm trộn chay Hàn Quốc
 
Nguyên liệu:
 
- 1/2 củ cải hoặc 1 củ cà rốt xắt sợi
- 1 muỗng canh nước mắm chay ngon, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ, 1 chén nhỏ giá đỗ
- 1 trái bí ngòi, 1 một trái dưa leo
- 8 đến 10 cái nấm đông cô ( ngâm trong nước 2-3 giờ)
- 1 chén cơm gạo trắng dẻo
- Muối, đường, hạt mè rang, dầu mè, bột tôm, ớt bột và tương ớt Hàn Quốc
 
 
 
Củ cải hoặc cà rốt trộn đều với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, khoảng 10 phút sau rửa sạch, để ráo nước. Cho 1 muỗng canh nước mắm chay, một ít tỏi, ớt bột, hạt mè, hành xắt nhỏ vào trộn đều. Giá chần trong nước sôi 3 phút, để ráo và trộn với ít muối, dầu mè, hạt mè, tỏi và bột tôm.
 
Chẻ đôi dưa leo theo chiều dọc, xắt mỏng. Cho một 1 muỗng cà phê muối vào trộn lên, 10 phút sau rửa sạch để ráo. Đun nóng dầu cho dưa vào xào, thêm ít muối, hạt mè. Sau khoảng 1 - 2 phút tắt lửa để nguội. Cắt bí ngòi thành khoanh khoảng 3cm. Dùng dao tách phần vỏ bí ra và xắt phần vỏ bí thành những sợi nhỏ. Thêm gia vị vào xào sợi bí ngòi vừa cắt như xào dưa leo.
 
 
Ngâm nấm Đông cô trong 2 - 3 giờ, cắt bỏ gốc, vắt ráo nước rồi xắt sợi mỏng. Xào và thêm gia vị như xào dưa leo, cho thêm ít hành lá đã xắt nhỏ. Cho cơm vào giữa trộn, thêm các loại rau vừa chế biến thành từng nhúm nhỏ đẹp mắt và trang trí món ăn. 
 
Món chay kiểu Nhật Agebitashi
 
Agebitashi là món ăn Nhật có củ quả ăn kèm với nước dùng dashi có vị ngọt từ rau nấm hay hải tảo. Đây sẽ là món ăn khá lạ miệng cho những người yêu thích ăn chay. 
 
Nguyên liệu:
 
- 3/4 cốc nước dashi, 2 muỗng cà phê rượu sake
- 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối, dầu thực vật 
- 130g đậu ve xanh, 200g cà tím, 1 muỗng cà phê hạt mè rang
 
 
Cho nước dashi, rượu sake, nước tương, đường, muối vào chảo đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp không còn mùi rượu. Đậu ve xanh rửa sạch, ngắt bỏ 2 đầu và cắt đôi. Cà tím bổ dọc và cắt thành những lát chéo dày khoảng 1 cm. Làm dầu nóng lên khoảng 180 độ C, cho đậu vào chiên đến khi chúng chín mà vẫn giữ được màu xanh sáng, rồi cho ra giấy ăn để thấm bớt dầu. Tiếp tục như vậy đối với cà tím.
 
Sau cùng cho đậu ve xanh và cà tím vào hỗn hợp dashi, sau 30 phút có thể ăn ngay nhưng ngon nhất là để ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Khi ăn thì rắc thêm mè sẽ ngon hơn.
 
 
Các món chay không những giúp thay đổi khẩu vị của chúng ta mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sắp đến Đại lễ Phật Đản rồi, hãy thử làm các món chay ngon để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé!
 
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!