Các loại nấm với các công dụng chữa bệnh không ngờ

05 09, 2014 Lượt xem: 2031

Nấm là thực phẩm được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn đặc biệt không thể thiếu đối với các món chay. Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gần giống như thịt, đặc biệt không có chất béo nên luôn được ưu tiên lựa chọn cho các bữa ăn gia đình. Cùng tìm hiểu xem những công dụng không ngờ của các loại nấm nào! 
 
Nấm rơm
 
Nấm rơm đã được khoa học chứng minh có chứa nhiều thành phần chất đạm và 7 loại axit amin cần thiết cho cơ thể người hơn cả thịt bò và đậu tương. Ngoài ra nấm rơm còn chứ nhiều chất béo, đường bột, chất xơ và nhiều yếu tố vi lượng và vitamin…nên được chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị một số bệnh béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
 
 
Nấm rơm có tính hàn có thể bổ tỳ, ích khí , tăng sức đề kháng, hạ cholesterol máu, bệnh suy giảm trí nhớ và giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, nấm rơm có thể giúp điều trị các vết loét do nhiệt miệng.
 
 
Nấm bào ngư
 
Nấm bào ngư còn được gọi là nấm sò, thịt nấm có độ dai tạo cảm giác ngon miệng khi ăn. Với hàm hượng cao các chất protid, glucid, một số vitamin B3, B5, B9 và các khoáng chất calcium potassium, sắt ,…rất tốt cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh cao huyết áp, tim mạch và rối loạn tiêu hóa.
 
 
Nấm bào ngư chứa các hợp chất chống oxy hóa cao hiện đang được nghiên cứu như một loại thực phẩm có khả năng chống virus HIV.
 
 
Nấm hương
 
Nấm hương hay thường gọi là nấm đông cô có vị thơm ngon rất đặc trưng bởi chất adenine có trong nấm tạo nên. Được mệnh danh là “vua của các loại rau” có lượng protein vượt xa các loại rau khác, nấm hương đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
 
 
Nấm hương có chứa lượng lớn protein, 9 loại axit amin, vitamin B và đặc biệt egosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, huyết áp cao và loãng xương. Ngoài ra, nấm hương có nhiều loại đường có tác dụng thúc đẩy và tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể.
 
 
Nấm tuyết
 
So với nhiều loại nấm khác thì nấm tuyết ít có mùi vị đặc trưng nhưng lại được đánh giá cao nhờ chất bổ dưỡng có trong nó. 
 
 
Cung cấp nhiều chất đạm, polysaccharid, nấm tuyết giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, bảo vệ trước các tác hại của tia phóng xạ. Các nghiên cứu cho thấy polysaccharide A, B, C có tác dụng trong việc chống ung thư, giảm cholesterol trong máu và bảo vệ gan,…Đối với công dụng làm đẹp, các chất trong nấm tuyết giúp trị nám, tàn nhang, làm cho làn da trở nên sáng mịn, tươi trẻ, ngăn chặn quá trình lão hóa và sự xuất hiện của các nếp nhăn.
 
 
Nấm tai mèo
 
Nấm tai mèo thường mọc trên thân cây gỗ mục, có hình dạng giống tai người nên được gọi là mộc nhĩ (tai gỗ).
 
 
Mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa và các bệnh đường ruột. Với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, mộc nhĩ làm thuốc quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, loại nấm này có công hiệu như aspirin trong việc phòng ngừa bệnh tim và tai biến động mạch não.
 
 
Với những công dụng tuyệt vời và có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau tạo nên món ăn có hương vị rất riêng, hãy thêm các món nấm vào thực đơn bổ dưỡng hàng ngày của bạn nào!

 

Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Vinky La
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!