Bánh canh cá lóc – món ăn mang hương vị đất Cố Đô

05 06, 2013 Lượt xem: 6191

Bánh canh là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách nấu khác nhau tạo nên những hương vị riêng đặc trưng của mỗi vùng miền ấy như : bánh canh Trảng Bàng của Tây Ninh, bánh canh chả cá Bình Định, bánh canh Nam Phổ… và không thể không nhắc đến món bánh canh có hương vị Huế - bánh canh cá lóc.

 
 
Bánh canh cá lóc là món trông có vẻ bình dân nhưng trong đó luôn chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kì ở công đoạn chế biến cũng như trong cách thưởng thức món ăn, chính điều này đã đem đến cho ẩm thực Cố Đô sự phong phú khiến bất cứ ai cũng phải ấn tượng.
 
 
 
Bánh canh cá lóc Huế được nhiều người ưa thích bởi cái vị ngon, ngọt, mềm của thịt cá và nước dùng, dẻo dai nhưng vẫn mềm của sợi bánh. Sự cầu kì ở món bánh canh cá lóc nằm ở khâu làm bánh canh, bột gạo và bột năng được chọn để làm bánh phải đảm bảo được độ dẻo dai và vị ngọt tự nhiên, đem nước sôi chế từ từ  vào hỗn hợp bột ấy rồi dùng đũa dài quậy nhanh tay, nhồi cho dẻo, vo bột thành viên tròn, đem cán mỏng rồi dùng dao sắt sợi. Chính vì vậy, sợi bánh canh Huế là sợi vuông không phải sợi tròn như bánh canh miền Nam.
 
 
 
Cá lóc - phần tinh túy trong món bánh canh đòi hỏi sự tỉ mẫn trong cách chế biến. Cá tươi ngon, thịt chắc, đem luộc rồi gỡ xương, thêm gia vị tẩm ướp cho đậm đà và xào săn cho cá chín dậy mùi thơm.
 
Xương và đầu cá đem giã thành từng miếng nhỏ, cho vào một bọc vải sạch rồi đem ninh cùng gia vị, giúp nước lèo trở nên thanh ngọt; trong quá trình ninh nên gạn bọt liên tục để đảm bảo độ trong cho nồi nước. 
 
 
 
Khi có khách, chủ quán chỉ việc luộc bánh canh, cho lên trên cùng phần cá được rim kĩ với hành hoa xắt mỏng rồi chan nước dùng vào. Thưởng thức bánh canh phải ăn lúc còn nóng, cái ngọt thanh của nước, cái đậm đà của thịt cá, cái mịn màng của bột…tất cả hòa chung với nhau để tạo nên sự hấp dẫn của món bánh canh cá lóc đầy bổ dưỡng mang đậm nét “hương đồng gió nội”.
 
Bánh canh cá lóc là món ăn đặc trưng của người miền Trung nhưng rất được ưa thích ở Sài Gòn. Nếu muốn thưởng thức món bánh canh cá lóc mang đậm chất Huế ấy thì đây là những quán bạn nhất định phải ghé qua đấy nhé.
 
 
 
 
Món đặc biệt của quán cũng chính là  món bánh canh cá lóc Huế, bánh canh vị thơm và béo rất lạ, vị đậm đà của thịt cá nhưng không gây ngán. Đầu bếp của quán cũng đã cân đo kỹ lưỡng để có một tô bánh canh vừa ăn, không ngán, cho bạn cảm giác thòm thèm để lần sau ghé quán… ăn tiếp.
 
 
 
 
 
Điểm nhấn trong tô bánh canh của quán chính là sợi bánh canh bột gạo. Sợi bánh không tròn như bánh canh miền Nam nhưng dai hơn và được làm bằng tay nên ăn khá ngon, không bị bở hay đứt sợi. Nước dùng của quán ngoài vị ngọt của cá còn có vị thơm của xương ống, tuy nhiên lượng xương ống thường rất ít để tránh mất mùi vị thanh nhẹ của cá lóc.
 
 
 
 
 
Tô bánh canh ở đây mời gọi khách bằng hương thơm lừng, với nước dùng trong bắt, từng sợi bánh canh được luộc chín tới, miếng cá vàng ươm, đậm đà…Gắp một miếng cả bỏ vào miệng để cảm nhận vị ngọt ngào, mềm mại tan từ từ trong miệng.
 
 
 
 
 
Điểm thu hút thực khách đến ăn chính là thịt cá và nước dùng của bánh cánh. Đầu và xương cá được đem nình nhừ cùng với ít gừng và gia vị, trong suốt thời gian ninh, người nấu phải vớt bọt liên tục và lọc kỹ để nước dùng đạt đến độ trong nhất định nhưng vẫn giữ được cái vị ngọt thanh không lẫn vào đâu của xương cá.
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Kim Thu Nguyễn
 
 
 
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!