Ăn gì khi đến Đà Lạt?

11 25, 2013 Lượt xem: 3215

Những tháng cuối năm đang đến gần, cái không khí se se như nhắc chúng ta về thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thôi thúc ta đi đây đi đó để nhìn ngắm cảnh vật thơ mộng, thưởng thức những món ăn ngon và tận hưởng khoảnh khắc giao mùa đẹp đẽ. Có lẽ lúc này, không nơi nào lãng mạn và phù hợp hơn Đà Lạt – thành phố sương mù.
 
 
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng là thành phố ngàn hoa hay những danh lam thắng cảnh nên thơ mà còn hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Đến Đà Lạt ta sẽ không thể bỏ qua tô mỳ quảng thơm ngon, món nem nướng độc đáo hay những món ăn vặt thú vị. Tất cả làm nên một Đà Lạt thật tuyệt vời mà bất cứ du khách nào khi ra về cũng phải nhung nhớ.
 
Mỳ quảng Đà Lạt
 
Nhắc đến mỳ quảng có lẽ ta sẽ nhớ đến xứ Quảng vốn đã nổi tiếng với món ăn này từ lâu. Thế nhưng tại Đà Lạt, người dân địa phương và du khách đến đây lại chuộng mỳ quảng Đà Lạt hơn. Tô mỳ quảng Đà Lạt có những thay đổi so với nguyên gốc làm nó trở nên đặc biệt và hấp dẫn lạ thường. Không chỉ có các loại thịt như nơi khác, mỳ quảng Đà Lạt được bổ sung thêm củ sắn, cà rốt và hành tây cắt nhỏ. Những loại rau củ này được hầm chung với tôm khô, giò heo hoặc sườn heo tạo nên một vị ngọt rất tự nhiên và hài hòa. Nếu mỳ quảng xứ Quảng nước dùng được chan rất ít thì mỳ quảng Đà Lạt nước dùng nhiều hơn giúp tô mỳ tăng vị và giữ nóng được lâu, phù hợp cho tiết trời xứ lạnh. Thưởng thức một tô mỳ quảng nóng hổi, thơm ngon cùng với chút bánh tráng nướng, đậu phộng rang, chanh, ớt và những mớ rau xanh ngắt mới hấp dẫn làm sao! 
 
 
Chả ram bắp
 
Thoạt nhìn qua chả ram bắp hơi giống món nem nướng Nha Trang hay chả lụi Đồng Nai, tuy nhiên thành phần làm nên món chả ram bắp có những nét riêng biệt chỉ Đà Lạt mới có. Một cuốn chả ram bắp bao gồm bắp non xay nhuyễn và quết đều, hành tím băm, tiêu xay và một ít gia vị khác. Tất cả được cuốn trong một lớp bánh tráng mỏng thành cuốn vừa ăn rồi chiên giòn. Vị bắp non rất thơm và ngọt khiến hương vị món ăn thêm hấp dẫn. Chả ram bắp được ăn kèm với nước chấm là tương đậu phộng, có thêm thịt xay nhuyễn và ớt băm khiến tương trở nên béo béo, cay cay  rất lạ miệng, Đây chính là nét đặc biệt khiến thực khách không thể quên khi đã dùng qua. 
 
 
Các món ăn vặt
 
Bên cạnh những món ăn độc đáo, Đà Lạt còn nổi tiếng là một “thiên đường ăn vặt” với nhiều món ăn thú vị, đặc biệt là sữa đậu nành và các món nướng. Thử tưởng tượng một buổi tối trong tiết trời se lạnh, ta dạo bước vòng quanh hồ Xuân Hương nhìn ngắm vẻ đẹp thành phố rồi dừng chân bên một xe đậu nành nghi ngút khói, thưởng thức một ly sữa nóng hổi thì còn gì thích thú bằng. Sữa đậu nành ở Đà Lạt ta có thể dễ dàng tìm thấy ở khu vực chợ đêm hay ngon nhất phải kể đến hàng sữa ở đường Tăng Bạt Hổ. Ngoài sữa đậu nành còn có sữa đậu xanh hay sữa đậu phộng được bán kèm với nhiều loại bánh ngọt rất đẹp mắt.
 
 
Một món khác nhất định phải ăn khi đến Đà Lạt đó là bánh tráng nướng. Bánh tráng to tròn, bên trên là trứng gà hoặc trứng cút, mỡ hành, tự chọn cho thêm khô bò, hải sản, phô mai hay xúc xích. Sau vài phút nướng trên bếp than hồng rừng rực ta đã có một chiếc bánh giòn rụm. Giữa tiết trời chỉ khoảng mười độ C, chiếc bánh tráng bỗng trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn rất nhiều. 
 
 
Ngoài ra bạn có thể thử thêm các món khác như xiên thịt nướng, hồ lô nướng, bánh căn hay bánh xeò, chắc chắn bạn sẽ không thể quên một Đà Lạt nên thơ và thú vị. Cuối năm đang đến gần, nếu có thời gian hãy xách ba lô lên và đến với Đà Lạt để cảm nhận những món ăn hay ho này nhé!
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Quang Lộc
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!