3 món ăn “giải hạn” của người Việt

07 31, 2013 Lượt xem: 4007

Nếu trong mắt người Tây Phương, món ăn từ thịt chó, hột vịt lộn hay thịt chuột được cho là “kinh dị” thì theo quan niệm dân gian của người Việt, đó lại là những món ăn mang nhiều may mắn, với hy vọng những điều xui rủi được xua đi mất.

 
1. Hột vịt lộn
 
Hộn vịt lộn là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại quán cóc ở một con phố nào bất kỳ. Đối với nhiều người, món ăn có phần dã man, kinh dị khi bên trong có con vịt bé xíu với một lớp lông tơ xung quanh, tuy nhiên, nó vẫn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. 
 
 
Hột vịt lộn giải hạn theo quan niệm của người Việt
 
Mỗi khi gặp xui, người ta thường ăn vịt lộn theo nguyên tắc chỉ ăn số lẻ như 1, 3 hay 5 trứng... Sau khi ăn xong, vỏ trứng phải bóp nát hoặc để xuống đất và dùng chân giẫm nát. Làm như vậy, cái xui sẽ bay đi hết.
 
2. Thịt chó
 
Được rất nhiều tờ tạp chí lớn trên thế giới xếp vào danh sách những món ăn kinh dị nhất nhưng phần lớn người Việt lại xem đây là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe và là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu.
 
 
Thịt chó – món ăn khoái khẩu của các ông nhậu
 
Trong Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, không độc, có tác dụng trợ dương, ích khí, trừ hàn... Còn theo quan niệm dân gian, thịt chó có tác dụng xả xui, người ta thường ăn thịt chó vào những ngày cuối tháng âm lịch để mong xua đi xui rủi, mang lại may mắn.
 
3. Chuột đồng
 
Chuột đồng là món ăn phổ biến từ Bắc vào Nam. Xưa người dân bắt chuột đồng để bảo vệ mùa mang, nhưng không biết từ bao giờ nó lại được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng như nướng lá chanh, áp chảo, xào sả ớt hay nấu cà ri...
 
 
Món chuột đồng quay được khá nhiều người ưa chuộng
 
Vào những ngày cuối năm, thịt chuột đồng là món ăn được nhiều người săn lùng nhằm giải xui, đem lại may mắn cho năm mới. Dân gian quan niệm rằng, ăn thịt chuột thì sang năm mới, làm ăn hay kinh doanh trèo đèo, lội suối hay băng đồng đều vượt qua một cách thuận lợi. 
 
 
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Duong Nguyễn
 
Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!