20-11 và hình ảnh người đưa đò

11 18, 2013 Lượt xem: 3721

“Có một con đò già nua, gồng gánh nắng mưa
Có một con đò thầm lo bao chuyện xa đưa
Đò đưa, đò đưa, đời đưa đò
Đò đưa, đò đưa người học trò, buồn vui chuyến đò…”
 
Từ xa xưa, hình ảnh người đưa đò cặm cụi, tận tụy đã được dùng để nói về những người làm nghề “gõ đầu trẻ”. Những chuyến đò cứ thế sang sông, người đưa đò một thuở tóc xanh xưa đã bạc màu để chắp cánh cho lớp lớp học trò nhỏ. Công lao của những người đưa đò thật khó để nói hết thành lời, thầm lặng nhưng cũng thật lớn lao.
 
 
“Muốn sang phải bắt cầu Kiều – Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Tôn sư trọng đạo đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, được lưu truyền và gìn giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Không ai trong chúng ta lại không có một người thầy, người cô dạy dỗ, cho ta từng kiến thức vỡ lòng để bước vào con đường đời đầy chông gai thử thách. Ngày ta vào lớp một với đầy bỡ ngỡ và lo âu, chính bàn tay cô dịu hiền đã sưởi ấm ta, khiến ta mạnh mẽ và trở nên can đảm để đối mặt với những điều lúc ấy là xa lạ. Rồi cũng chính bàn tay ấy uốn nắn để ta chập chững những nét bút đầu tiên. Ân cần, hiền hòa luôn là những ấn tượng khi ta nhớ về người thầy, người cô năm đó.
 
Thời gian trôi qua, dần dần ta lớn lên và xa rời vòng tay của những người thầy, người cô ngày xưa. Ta đi trên con đường của riêng mình với những dự định và hoài bão lớn lao. Có lúc ta bị cuốn vào vòng xoáy ấy mà quên đi những gì thuộc về ngày hôm qua, ở đó có sự dạy dỗ của người thầy, sự chăm lo của người cô. Ta cứ mải miết đi, để rồi đến một ngày nhìn lại, tóc thầy đã bạc, trán cô đã nhăn, ta không còn kịp nói lời cảm ơn bấy lâu ta bỏ xót. Sự hối hận lúc này cũng đã trở nên quá muộn màng.  
 
 
“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Có được ngày hôm nay, chắc chắn ta không thể quên những người đã góp phần dạy dỗ, nâng đỡ và chắp cánh cho ta bay xa. Những người đưa đò thầm lặng, ngày ngày chở lớp lớp học trò sang sông để đến với những vùng đất mới rộng lớn và màu mỡ. Họ cống hiến vì tương lai của những mầm non đất nước, vì một thế hệ trẻ có đủ đức và tài. Sự hy sinh đó cao cả và đáng được trân trọng biết nhường nào.
 
20-11 đang đến gần, cái cảm giác bồi hồi, xúc động lại ùa về theo từng dòng ký ức. Quãng đời đẹp nhất có lẽ là lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, nghịch ngợm cùng đám bạn để rồi nhận những lời phê bình khiến ta cau có. Lúc ấy trẻ con, ta giận thầy cô vì đã khiển trách ta mà đâu biết rằng chính những lời khiển trách đó đã làm ta kiên cường hơn trong cuộc sống hôm nay. Sau này, thỉnh thoảng ta lại nhớ và “thèm” được khiển trách như ngày bé, “thèm” được những bài học quý giá mà có lẽ ta sẽ không tìm được lần thứ hai.
 
 
Thầy cô – hai tiếng gọi thân thuộc nhưng cũng thật thiêng liêng. Dù bạn là ai, ở đâu hay làm gì thì cũng hãy dành thời gian thăm hỏi những người thầy, người cô đã đưa ta đến với thành công bằng con đò kiến thức và tình thương. Điều đó có thể chỉ mất một vài phút nhưng lại có một ý nghĩa to lớn đối với những người đưa đó, giúp họ cảm thấy ấm áp và thêm tin tưởng vào những chuyến đò tương lai.
 
Cũng nhân dịp này, dendau.vn xin được gởi đến những người thầy, người cô lời chúc thật nhiều sức khỏe để chèo lái những chuyến đò huyền thoại, những chuyến đò chở lớp lớp học trò đến với tương lai.
 
 
Quang Lộc
 
 
 

 

Thể loại

Đăng ký nhận ưu đãi

1900 588 888 Hoặc Chat
Để đăng ký thẻ d’Spot, bạn cần đăng nhập
Đăng nhập
Chưa có tài khoản
  • Bạn là chưa có tài khoản thành viên tại dendau.vn? Vui lòng bỏ ra ít phút để đăng ký và trải nghiệm những tiện ích, quyền lợi hấp dẫn cùng dendau.vn
  • Đăng ký ngay!